Ông Trump mắc Covid-19: Bất lợi cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ?

Thứ Sáu, ngày 02/10/2020 14:03 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/10 (giờ địa phương) tuyên bố mình và phu nhân mắc Covid-19 sau khi nữ trợ lý thân cận, cùng đi với vợ chồng Tổng thống Mỹ trên chuyên cơ, có kết quả dương tính với Covid-19. Nhiều người ủng hộ ông Trump hoang mang về khả năng tiếp tục tranh cử của Tổng thống Mỹ đương nhiệm. 

Ông Trump mắc Covid-19: Bất lợi cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Eastcoast Daily

Tờ New York Times hôm 2/10 đưa tin, kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 của ông Trump có thể lập tức gây khó khăn cho tương lai của chiến dịch tranh cử với đối thủ Joe Biden khi chỉ còn 33 ngày nữa là tới ngày bầu cử chính thức 3/11. 

Ngay cả khi không xuất hiện triệu chứng, ông Trump vẫn phải tạm rút khỏi chiến dịch vận động tranh cử và cách ly tại Nhà Trắng trong khoảng thời gian nhất định (hiện vẫn chưa rõ). Nếu ông chủ Nhà Trắng cảm thấy không khỏe, nhiều nghi ngờ sẽ được dấy lên về việc liệu ông Trump có đủ khả năng để tiếp tục là lãnh đạo của nước Mỹ hay không. 

Ngay cả khi không bị nặng, việc bị mắc Covid-19 có thể tàn phá vận may chính trị của ông Trump. Trong nhiều tháng trước đó, Tổng thống Mỹ luôn "xem nhẹ" mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 ngay cả khi đại dịch đang tàn phá nước Mỹ và khiến 1.000 người tử vong mỗi ngày. 

Diễn biến mới này sẽ khiến Tổng thống Mỹ khó chuyển sự chú ý khỏi "điểm yếu" là kiểm soát dịch Covid-19 để tập trung vào những điểm được đánh giá cao của ông.

Ông Trump nhiều lần dự đoán virus gây bệnh sẽ "biến mất", khẳng định rằng nó đã được kiểm soát và nước Mỹ đang ở giai đoạn cuối của cuộc khủng hoảng y tế. Ông cho rằng các nhà khoa học nhầm lẫn về mức độ nghiêm trọng của tình hình. 

Tổng thống Mỹ từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong nhiều tháng và liên tục đặt câu hỏi về hiệu quả của việc làm này. Ông Trump cũng chế nhạo đối thủ Joe Biden về việc đeo khẩu trang. Ông chủ Nhà Trắng gần đây cũng tổ chức nhiều cuộc vận động tranh cử, tập trung đông người, bất chấp các hướng dẫn y tế công cộng. 

Kể từ khi chấp nhận đề cử trở thành ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống 2020, ông Trump đã mời hơn 1.000 người ủng hộ tới bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng và tổ chức nhiều đại hội lớn, với sự tham gia của hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người chen chúc nhau và hầu hết không đeo khẩu trang. 

Bên cạnh chiến dịch tranh cử, việc tổng thống bị mắc Covid-19 có thể khiến các thống đốc và chủ doanh nghiệp, những người đang cố gắng để mở lại hoặc tiếp tục mở cửa cửa hàng, trường học, công viên..., phải dè chừng. 

Mong muốn khôi phục lại vẻ đẹp của cuộc sống bình thường trước cuộc bầu cử, ông Trump đã bác bỏ những lo ngại về sức khỏe để yêu cầu các trường học, sân bóng, doanh nghiệp hoạt động trở lại. 

Ở tuổi 74, ông Trump thuộc lứa tuổi được cho là dễ bị nặng khi lây nhiễm Covid-19. Cứ 10 ca tử vong vì Covid-19 thì có 8 ca ở độ tuổi 65 trở lên. 

Tổng thống Mỹ đã có chuyến đi không báo trước tới Trung tâm Y tế quân sự quốc gia Walter Reed hồi tháng 11/2019. Điều này dẫn đến những suy đoán rằng ông mắc một căn bệnh. Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định ông Trump chỉ đang trải qua các kiểm tra y tế định kỳ. 

Nhưng khi ông Trump được cho là có lượng cholesterol cao và cân nặng hơn 100 kg, được xem là béo phì so với chiều cao của ông, bác sĩ của ông Trump tuyên bố Tổng thống Mỹ "ở trạng thái tốt" sau lần kiểm tra sức khỏe toàn diện năm 2019. 

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-mac-covid-19-bat-loi-cho-chien-dich-tranh-cu-tong-thong-my-502020210...

Ông Trump nhiễm Covid-19: Nghiêm trọng cỡ nào?

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người mới đây tuyên bố dương tính với Covid-19, có nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh nặng khi nhiễm...

Theo Nguyễn Thái - NYT (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung