Ông Trump nêu cách Mỹ rút khỏi Afghanistan “không hỗn loạn”, ngược với ông Biden

Thứ Sáu, ngày 20/08/2021 10:20 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19.8 mô tả cách ông sẽ đưa Mỹ rút khỏi Afghanistan, được cho là “không gây hỗn loạn và không có người thiệt mạng”.

Ông Trump nêu cách Mỹ rút khỏi Afghanistan “không hỗn loạn”, ngược với ông Biden - 1

Ông Trump gần đây chỉ trích mạnh mẽ chiến lược rút Mỹ khỏi Afghanistan của Tổng thống Joe Biden.

“Đầu tiên, chúng ta đưa hết công dân Mỹ rời Afghanistan. Sau đó mới rút vũ khí, rồi ném bom san phẳng các căn cứ quân sự”, ông Trump nói.

“Đến lúc đó, chúng ta mới rút quân đội khỏi Afghanistan. Không làm ngược lại như cách Tổng thống Joe Biden và các tướng lĩnh đã làm”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump nói nếu mình còn được trao quyền, “sẽ không có hỗn loạn, không có người thiệt mạng”. “Taliban còn không biết chúng ta đã rời đi”, ông Trump nói, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, ông Trump không đề cập đến việc các đồng minh của Mỹ sẽ sơ tán công dân như thế nào trong kế hoạch trên, cũng như việc sơ tán người tị nạn Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải hứng chỉ trích từ trong và ngoài nước vì chiến lược rút quân có nhiều lỗ hổng, khiến chính phủ Afghanistan sụp đổ nhanh chóng và Taliban dễ dàng nắm quyền kiểm soát, trước khi công dân Mỹ và đồng minh được sơ tán.

Ông Trump nêu cách Mỹ rút khỏi Afghanistan “không hỗn loạn”, ngược với ông Biden - 2

Tuần trước, Taliban đã chiếm căn cứ quân sự Bagram, một tháng sau khi quân Mỹ rút khỏi căn cứ này ở Afghanistan.

Trong một tuyên bố, ông Biden cho rằng, không có cách nào có thể rút khỏi Afghanistan mà không tạo ra hỗn loạn và công chúng Mỹ muốn chấm dứt cuộc chiến dai dẳng suốt 20 năm qua.

Mỹ đã đóng cửa căn cứ quân sự, rút quân khỏi Afghanistan trước khi sơ tán nhân viên đại sứ quán, công dân và người tị nạn Afghanistan.

Sau khi Taliban tràn vào thủ đô Kabul ngày 15.8, ông Biden đã vội ra lệnh huy động tổng cộng 6.000 binh sĩ Mỹ tới sân bay Kabul, tham gia đảm bảo an ninh trong chiến dịch sơ tán.

Trong khi đó, Taliban đã chiếm được một số lượng đáng kể trang thiết bị vũ khí Mỹ, từ xe bọc thép Humvee, trực thăng Black Hawk, cho đến quân trang cho đặc nhiệm và súng trường M4.

Hôm 18.8, ông Trump đưa ra bình luận về bức ảnh 640 người tị nạn Afghanistan ngồi chật cứng trên một máy bay vận tải C-17 của Mỹ.

“Máy bay này lẽ ra nên chở toàn người Mỹ. Nước Mỹ trên hết”, ông Trump nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-neu-cach-my-rut-khoi-afghanistan-khong-hon-loan-nguoc-voi-ong-biden-...

Lỗ hổng chí mạng khiến quân đội “kiểu Mỹ” của Afghanistan sụp đổ tan tác trước Taliban

Trong 20 năm ở Afghanistan, Mỹ đã đào tạo một quân đội Afghanistan chiến đấu “theo kiểu Mỹ”, với các chiến dịch có...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung