12 người chết vì trúng đạn hoặc giẫm đạp trong hỗn loạn ở sân bay Kabul

Thứ Sáu, ngày 20/08/2021 05:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàng ngàn người Afghanistan mắc kẹt ở giữa chốt kiểm soát của Taliban và vành đai bảo vệ của quân đội Mỹ quanh sân bay Kabul, cố gắng lên bất cứ chuyến bay nào khi còn có thể.

12 người chết vì trúng đạn hoặc giẫm đạp trong hỗn loạn ở sân bay Kabul - 1

Người Afghanistan trèo lên một máy bay chở khách ở sân bay Kabul ngày 16.8.

Tổng cộng có 12 người đã thiệt mạng ở bên trong và bên ngoài sân bay Kabul kể từ khi Taliban kiểm soát thành phố vào ngày 15.8, Reuters ngày 19.8 dẫn nguồn tin từ Taliban và NATO.

Một quan chức Taliban nói các nạn nhân thiệt mạng do trúng đạn hoặc do giẫm đạp. Taliban hối thúc người dân tụ tập ở cổng sân bay Kabul nên rời đi nếu không có giấy tờ hợp lệ.

Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết, họ nhìn thấy 5 thi thể được đưa lên một chiếc xe, không rõ nguyên nhân tử vong.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc ngày 16.8 xác nhận binh sĩ Mỹ có nổ súng để phản ứng với các mối đe dọa và đã tiêu diệt hai người Afghanistan mang vũ khí.

12 người chết vì trúng đạn hoặc giẫm đạp trong hỗn loạn ở sân bay Kabul - 2

Binh sĩ Mỹ cố gắng kiểm soát tình hình ở sân bay Kabul.

“Tôi tới sân bay cùng các con và gia đình… Tôi nghe thấy tiếng súng từ cả Taliban và Mỹ”, một người đàn ông làm việc cho tổ chức nước ngoài ở Afghanistan, nói. “Ai cũng muốn có một chỗ trên máy bay, tình hình rất hỗn loạn”.

Cảnh tượng hỗn loạn ở đường băng đã chấm dứt, nhưng hàng ngàn người đang mắc kẹt ở giữa vành đai bảo vệ của binh sĩ Mỹ và chốt kiểm soát của Taliban tại sân bay Kabul, hi vọng có cơ hội được lên máy bay.

Taliban hiện không cho phép người Afghanistan vượt chốt kiểm soát vào sân bay Kabul, kể cả người có giấy tờ hợp lệ do đại sứ quán nước ngoài cung cấp.

12 người chết vì trúng đạn hoặc giẫm đạp trong hỗn loạn ở sân bay Kabul - 3

Binh sĩ Mỹ tuần tra ở sân bay quốc tế Kabul, Afghanistan.

Đối với một số người nước ngoài làm việc ở các đại sứ quán, Taliban đã cử các tay súng hộ tống để qua chốt kiểm soát ở sân bay an toàn.

Hôm 18.8, Mỹ xác nhận việc Taliban từ chối cam kết cho phép những người Afghanistan làm việc cho Mỹ và các đồng minh rời đất nước.

12 người chết vì trúng đạn hoặc giẫm đạp trong hỗn loạn ở sân bay Kabul - 4

Người dân Afghanistan cố gắng vượt rào ở sân bay Kabul.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói: “Chúng tôi đã nhận được tin Taliban chặn những người Afghanistan muốn rời đất nước”.

“Chúng tôi mong họ cho phép tất cả công dân Mỹ, tất cả công dân nước thứ ba và tất cả những người Afghanistan muốn rời đi, làm điều đó một cách an toàn và không bị ngăn cản”, bà Sherman nhấn mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/12-nguoi-chet-vi-trung-dan-hoac-giam-dap-trong-hon-loan-o-san-bay-kabul-502021...

Taliban tuyên bố thành lập ”Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan”

"Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan" được Taliban đơn phương tuyên bố thành lập chỉ 4 ngày sau khi tổ chức này...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung