Thủ lĩnh phe kháng chiến chống Taliban kêu gọi Mỹ cấp vũ khí, đạn dược chiến đấu

Thứ Sáu, ngày 20/08/2021 08:18 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ahmad Massoud, con trai của cố thủ lĩnh Liên minh Phương Bắc, ngày 19.8 lên tiếng kêu gọi Mỹ hỗ trợ phe kháng chiến, như những gì Washington hỗ trợ cha mình cách đây 25 năm.

Thủ lĩnh phe kháng chiến chống Taliban kêu gọi Mỹ cấp vũ khí, đạn dược chiến đấu - 1

Ahmad Massoud (trái) là con trai cố thủ lĩnh Liên minh Phương Bắc chống Taliban cách đây 20 năm.

Báo Mỹ Washington Post trích lời kêu gọi của Ahmad Massoud, thủ lĩnh hiện thời của phe kháng chiến ở Afghanistan, sau khi Taliban tuyên bố nắm chính quyền.

Massoud nhắc lại lời nói của cố Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt, khi hỗ trợ Anh trước thời điểm Mỹ trực tiếp tham chiến trong Thế 2: “Mỹ và các đồng minh đã rời chiến trường. Nhưng vẫn có thể là một kho vũ khí lớn của nền dân chủ”.

Massoud ngoài 30 tuổi, kêu gọi sự trợ giúp từ “những người bạn của Afghanistan ở phương Tây”. Massoud khẳng định phe kháng chiến sẽ quyết tâm chống lại Taliban vì quyền của phụ nữ và quyền tự do ở Afghanistan, cũng như bảo vệ phương Tây khỏi các cuộc tấn công khủng bố.

“Nhưng chúng tôi cần thêm vũ khí, thêm đạn dược, thêm quân nhu”, Massoud nói.

Massoud hiện là “Thủ lĩnh Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan”, có cha là từng là một tư lệnh phong trào Mujahideen.

Sau khi Taliban kiểm soát Kabul năm 1996, cha của Massoud, Ahmad Shah Massoud, đã lãnh đạo Liên minh Phương Bắc tiếp tục kháng chiến.

Ahmad Shah Massoud thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát của Taliban và Al-Qaeda, hai ngày trước vụ khủng bố ngày 11.9.2001.

Liên minh Phương Bắc là lực lượng đồng minh đắc lực của Mỹ trong cuộc chiến chống Taliban.

Ahmad Massoud, người được gọi là “mãnh sư vùng Panjshir”, đang muốn gây dựng lại ánh hào quang xưa của người cha quá cố.

Phe kháng chiến bao gồm nòng cốt là các quan chức và binh sĩ quân đội chính phủ Afghanistan, hiện đã tập trung về tỉnh Panjshir, tiếp tục chiến đấu chống Taliban.

Taliban bắt đầu thắng thế ở Afhganistan từ năm 2014, khi Tổng thống Ashraf Ghani lên nắm quyền, chiến thắng đối thủ Abdullah Abdullah, khi đó là thủ lĩnh phe Liên minh Phương Bắc, trong một cuộc bầu cử.

Chiến thắng của ông Ghani bị cho là nhờ gian lận bầu cử. Tranh cãi chỉ chấm dứt khi Mỹ can thiệp và công nhận ông Ghani, trong khi ông Abdullah được đề xuất một chức vụ khác.

Mâu thuẫn sắc tộc và phe phái là một trong những nguyên nhân khiến quân đội Afghanistan không còn động lực chiến đấu chống Taliban.

Nguồn: http://danviet.vn/thu-linh-phe-khang-chien-chong-taliban-keu-goi-my-cap-vu-khi-dan-duoc-chien-da...

Taliban tổ chức quốc khánh, tuyên bố đã đánh bại Mỹ

Phong trào Taliban ngày 19-8 tổ chức lễ kỷ niệm độc lập của Afghanistan, đồng thời tuyên bố đã đánh bại Mỹ.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung