Ông Trump chỉ chịu thua phút chót: Kịch bản nào có thể xảy ra?

Thứ Ba, ngày 15/12/2020 06:00 AM (GMT+7)

"Màn trình diễn" của ông Trump có thể sắp kết thúc nhưng điều đó chỉ đến vào ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo National Interest (NI). 

Ông Trump chỉ chịu thua phút chót: Kịch bản nào có thể xảy ra? - 1

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump. Ảnh: Getty

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump quyết không nhượng bộ. "Không, mọi chuyện vẫn chưa kết thúc", ông Trump tuyên bố về cuộc bầu cử. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng sự kiện năm nay là "cuộc bầu cử tham nhũng nhất trong lịch sử Mỹ". Khi được hỏi trên Fox News về việc liệu có tham dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không, ông Trump đáp lại: "Tôi không muốn nói về điều đó". 

Đó vẫn chưa phải tất cả. Ông Trump dường như đang cân nhắc việc sa thải Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr, người tuần trước nói rằng Bộ Tư pháp không phát hiện bất cứ trường hợp gian lận bầu cử nghiêm trọng nào, và cũng là người đã không công khai việc điều tra con trai ông Biden trước cuộc bầu cử. Cả 2 động thái đều khiến ông Trump "sôi máu". 

Ông Trump cũng đang đấu tranh với các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện liên quan tới dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD đã được thông qua với đa số ủng hộ. "Bên chiến thắng lớn nhất trong dự luật quốc phòng này là Trung Quốc. Tôi sẽ phủ quyết", ông Trump đăng tải trên Twitter hôm 13/12. 

Theo NI, ông Trump có thể thua các cuộc chiến riêng lẻ nhưng mục đích của ông chủ Nhà Trắng là giành chiến thắng cho đảng Cộng hòa (GOP). Liệu ông Trump có thể làm điều đó?

Kịch bản thứ nhất được vẽ ra như sau: Các hành động của ông Trump hoàn toàn vô giá trị. Sau khi đưa ra một loạt đơn tố cáo gian lận vào phút chót nhằm vào ông Biden, ông Trump sẽ "rút lui" về Mar-a-Lago khi không còn quyền lực như trước và từ chối tham gia lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden. 

Khi ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ, sự chú ý của giới truyền thông sẽ chuyển hướng khỏi ông Trump. Ông Trump có thể tổ chức các cuộc biểu tình nhưng có thể sẽ không còn đông đảo như trước vì lúc này chỉ còn những người thực sự trung thành góp mặt. 

Twitter của ông Trump cũng có thể sẽ giảm sút, mất đi số lượng đáng kể người theo dõi. Ông Trump và các con của mình đang vướng vào một số vụ kiện.

Cùng lúc, đảng viên Cộng hòa cũng dần tách khỏi ông Trump. Ví dụ như hôm 13/12, thượng nghị sĩ Lamar Alexander nói ông Trump cần "đặt nước Mỹ lên trên hết" và chấp nhận bất bại trong bầu cử. 

Thượng nghị sĩ Bill Cassidy của đảng Cộng hòa cũng thừa nhận, ông Trump đã thua cuộc. "Nước Mỹ, phong trào bảo thủ, đảng Cộng hòa của chúng tôi sẽ không thể đứng vững nếu chúng tôi bị chia rẽ và mâu thuẫn trong nội bộ. Vì vậy, đến một thời điểm phù hợp, chúng ta cần phải đoàn kết lại", ông Cassidy nói. 

Nếu quốc hội Mỹ thông qua gói kích thích 908 tỷ USD - do thành viên 2 đảng đề xuất - trước Giáng sinh năm nay, nền kinh tế sẽ được củng cố hơn, trước khi ông Biden nhậm chức.

Kịch bản thứ 2 là ông Trump đạt được sức mạnh từ một thất bại mà ông không bao giờ thừa nhận. Ông Trump sẽ "gom" toàn bộ thất bại, từ hơn 50 vụ kiện tụng thách thức kết quả bầu cử cho tới việc không có đủ số phiếu bầu để ở lại Nhà Trắng nhiệm kỳ 2, dồn vào một chiến dịch lớn hơn, cho rằng cuộc bầu cử đã bị "đánh cắp", gian lận bởi những người cấp tiến và cáo buộc ông Biden là một Tổng thống bất hợp pháp. 

Theo NI, ông Trump vẫn luôn duy trì quan điểm "sắt đá" trong GOP, hoạt động như một "vị vua". Vị trí này cho phép ông Trump coi bất kỳ vụ kiện của bang hoặc liên bang nào nhằm vào mình như là sản phẩm của sự thù địch chính trị, giúp ông không gặp bất kỳ tổn hại tài chính nào. 

Hiện tại, một trong 2 kịch bản này có thể xảy ra. Nhưng phải nói rằng, ông Trump đã thể hiện một loạt kỹ năng ứng biến để duy trì sự chú ý vào bản thân. Ông Trump đã "làm tê liệt" GOP, luôn có các phương tiện truyền thông theo dõi các tuyên bố của mình. Thậm chí, các cuộc biểu tình hồi cuối tuần trước ở thủ đô Washington D.C. cũng giúp ông Trump thu hút được sự chú ý về mình. 

Bài viết của NI cho rằng "màn trình diễn" của ông Trump có thể sắp đi tới hồi kết nhưng điều đó chỉ xảy ra vào ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. 

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-chi-chiu-thua-phut-chot-kich-ban-nao-co-the-xay-ra-50202015125584466...

Sau khi ông Trump rời Nhà Trắng, ông Biden yêu cầu làm điều này trước rồi mới chuyển vào

Ông Biden đã có kế hoạch rất kỹ lưỡng cho thời khắc chuyển vào Nhà Trắng trong năm tới. 

Theo Nguyễn Thái - NI (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung