Ông Tập lần đầu lên tiếng về tình hình dịch COVID-19 ở TQ sau khi mở cửa biên giới

Ông Tập vừa có phát ngôn đầu tiên về tình hình dịch COVID-19 sau khi TQ mở cửa, ca ngợi các nhân viên y tế tuyến đầu và bày tỏ lo lắng đối với các khu vực nông thôn trước làn sóng lây nhiễm.

Trong thông điệp mừng Tết Nguyên đán hôm 18-1, Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình ca ngợi sự hy sinh của các nhân viên y tế và bày tỏ sự lo lắng trước làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở nước này, đặc biệt là các khu vực nông thôn, nơi thiếu thốn nguồn lực và các dịch vụ y tế, theo tờ South China Morning Post.

Ông Tập lần đầu lên tiếng về tình hình dịch COVID-19 ở TQ sau khi mở cửa biên giới - 1

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình phát biểu trực tuyến trước người dân hôm 18-1. Ảnh: XINHUA

Đây được xem là lần phát biểu công khai đầu tiên của ông Tập về tình hình dịch COVID-19 sau khi TQ mở cửa, trong bối cảnh nước này đang chứng kiến số ca nhiễm tăng vọt sau khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Phát biểu trước các nhân viên y tế, bệnh nhân COVID-19 và cán bộ địa phương qua hình thức trực tuyến, ông Tập ca ngợi sự hy sinh của các nhân viên y tế tuyến đầu. Ông Tập cũng kêu gọi nhân viên y tế tăng cường các biện pháp tự bảo vệ giữa làn sóng lây nhiễm hiện nay, mà ông mô tả là “dữ dội và nghiêm trọng”.

Nhận định về chính sách phòng dịch COVID-19, ông Tập khẳng định TQ đã có "lựa chọn đúng đắn" để đối phó với dịch COVID-19 bằng các biện pháp nghiêm ngặt trong gần 3 năm qua, đồng thời nói rằng nhờ đó mà TQ đã vượt qua nhiều đợt bùng phát của các biến thể của virus.

Theo ông, trọng tâm ứng phó dịch COVID-19 hiện tại ở TQ đã chuyển từ phòng ngừa lây nhiễm sang điều trị y tế, trong đó bảo vệ sức khỏe của người dân và ngăn ngừa các trường hợp bệnh nặng là ưu tiên hàng đầu. Do đó, nhà lãnh đạo TQ yêu cầu nỗ lực tăng cường nguồn lực y tế cũng như nguồn cung dịch vụ y tế và thuốc men, đồng thời chuẩn bị việc điều trị y tế đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 nặng.

“Việc kiểm soát và phòng ngừa dịch COVID-19 của chúng ta đã bước sang một giai đoạn mới và phải đối mặt với không ít áp lực. Tuy nhiên ánh sáng đang ở trước mặt và kiên trì có nghĩa là chiến thắng” - Đài truyền hình trung ương TQ CCTV dẫn lời ông Tập.

Bên cạnh đó, phát biểu trực tuyến trước người dân và cán bộ ở thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên cùng ngày, lãnh đạo TQ kêu gọi mọi người cần nỗ lực hết mình để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

“Tôi lo nhất là khu vực nông thôn và những người nông dân. Các cơ sở y tế dễ bị tổn thương ở khu vực nông thôn và điều này có nghĩa là việc ngăn chặn [dịch COVID-19] sẽ khó khăn hơn” - ông Tập nói.

Nguồn: https://plo.vn/ong-tap-lan-dau-len-tieng-ve-tinh-hinh-dich-covid-19-o-tq-sau-khi-mo-cua-bien-gio...

Trung Quốc tuyên bố ”trở lại bình thường” sau COVID-19

Trung Quốc tuyên bố nước này đã "trở lại bình thường" sau COVID-19 và mở rộng cánh cửa chào đón bạn bè quốc tế sau gần 3 năm chống dịch nghiêm ngặt.

Chia sẻ
Theo VĨNH KHANG (Pháp luật TPHCM)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung