Trung Quốc công bố số người tử vong liên quan Covid-19 sau khi dỡ bỏ biện pháp chống dịch

Ủy ban Y tế Trung Quốc hôm nay đã thông báo tình hình liên quan đến Covid-19 kể từ khi dỡ bỏ các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt.

Trung Quốc công bố số người tử vong liên quan Covid-19 sau khi dỡ bỏ biện pháp chống dịch - 1

Bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Thượng Hải hồi đầu tháng 1 (ảnh: SCMP)

Hôm 14/1, Ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết, nước này ghi nhận 59.938 ca tử vong liên quan đến Covid-19 từ ngày 8/12/2022 đến ngày 12/1. Đây là lần đầu Trung Quốc công bố thống kê về số ca tử vong liên quan Covid-19 kể từ khi dỡ bỏ các biện pháp chống dịch vào tháng trước.

Jiao Yahui – lãnh đạo cơ quan phụ trách các vấn đề y học, thuộc Ủy ban Y tế Trung Quốc – thông báo, từ ngày 8/12/2022 đến ngày 12/1, các cơ sở chăm sóc y tế nước này đã ghi nhận 5.503 ca tử vong vì suy hô hấp do mắc Covid-19. 

Trong cùng giai đoạn, Trung Quốc ghi nhận 54.435 bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong do có bệnh nền nặng, ví dụ như ung thư và các vấn đề về tim mạch, theo SCMP  và Gobal Times.

Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân liên quan đến Covid-19 ở Trung Quốc là khoảng 80 tuổi. Khoảng 90% số ca tử vong do Covid -19 là bệnh nhân trên 65 tuổi.

“Số lượng bệnh nhân tới bệnh viện vì các triệu chứng sốt, cảm cúm đang có xu hướng giảm ở cả thành thị và nông thôn”, ông Jiao Yahui nói với báo giới, nhận xét rằng Trung Quốc đang dần đi qua đỉnh dịch.

Wen Daxiang, quan chức thuộc Ủy ban Y tế Thượng Hải, cho biết, trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát sức khỏe của những người có nguy cơ cao mắc Covid – 19. Các biện pháp chính quyền Thượng Hải thực hiện bao gồm tăng cường cấp thuốc trị Covid và các thiết bị y tế, bố trí thêm nhân viên y tế ở vùng nông thôn. Thượng Hải hiện là thành phố ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 bậc nhất ở Trung Quốc.

Sau khi Trung Quốc dỡ bỏ một số biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt hồi tháng trước, Giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – cho biết, WHO đang “đề nghị Trung Quốc cung cấp dữ liệu nhanh chóng, thường xuyên, đáng tin cậy hơn về số ca nhập viện và tử vong”.

Một số nước, trong đó có Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng áp dụng biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với người đến từ Trung Quốc như yêu cầu hành khách phải có xét nghiệm âm tính Covid-19 trước khi lên máy bay.

Hôm 13/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ cáo buộc từ phía Mỹ khi cho rằng, Bắc Kinh thiếu chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trong nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Washington nhanh chóng chia sẻ dữ liệu về mức độ lây lan của biến chủng Covid-19 XBB 1.5 được phát hiện ở Mỹ, thay vì chỉ trích quốc gia khác.

Thời điểm hiện tại là cao điểm trong đợt xuân vận (di cư về quê ăn tết) ở Trung Quốc. Dự kiến sẽ có hàng triệu người lao động trong các thành phố lớn ở Trung Quốc về nhà đón tết sau khi các biện pháp hạn chế đi lại được dỡ bỏ, theo SCMP.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/trung-quoc-cong-bo-so-nguoi-tu-vong-lien-quan-covid-19-sau-khi-do-bo-...

WHO châu Âu nói về tình hình Covid-19 ở Trung Quốc

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu ngày 10/1 cho biết, cơ quan này "không nhận thấy mối đe dọa tức thời" nào với châu Âu từ tình hình dịch Covid-19...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP, Gobal Times (Người đưa tin)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung