Trung Quốc tuyên bố "trở lại bình thường" sau COVID-19

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Reuters đưa tin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tuyên bố nước này đã "trở lại cuộc sống bình thường" và kêu gọi bạn bè quốc tế đến với Trung Quốc sau gần 3 năm đóng cửa phòng chống dịch COVID-19.

"Trung Quốc hoan nghênh đầu tư nước ngoài và cánh cửa đến Trung Quốc sẽ còn mở rộng hơn nữa", ông Lưu phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ ngày 17/1 (giờ địa phương).

Trung Quốc tuyên bố "trở lại bình thường" sau COVID-19 - 1

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Davos, Thụy Sĩ, ngày 17/1. Ảnh: Reuters

Ông Lưu đưa ra bình luận trong bối cảnh Trung Quốc tháng 12 năm ngoái bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong nước và dỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với người từ nước ngoài nhập cảnh từ ngày 8/1/2023, chấm dứt gần 3 năm đóng cửa để đối phó đại dịch.

Động thái trên đã dẫn đến việc số ca mắc mới tăng mạnh tại nhiều địa phương. Giới chức Trung Quốc hôm 14/1 thống kê, có gần 60.000 ca tử vong liên quan COVID-19 chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua.

Tuy nhiên, ông Lưu nói quá trình chuyển tiếp "nhìn chung diễn ra ổn định và suôn sẻ". "Thời gian để số ca nhiễm đạt đỉnh và bình thường trở lại khá nhanh. Ở khía cạnh nào đó, tình hình đã vượt kỳ vọng của chúng tôi", phó thủ tướng Trung Quốc cho biết.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trung Quốc, ngành đồ uống và thực phẩm, du lịch của nước này bắt đầu bình thường trở lại và dự báo khoảng 5 tỷ chuyến đi sẽ diễn ra trong kỳ nghỉ tết Âm lịch bắt đầu cuối tuần này. Ông cũng khuyến khích du khách nước ngoài đến Trung Quốc, sau khi các quy định về cách ly đã được dỡ bỏ.

"Chúng tôi rất hoan nghênh bạn bè quốc tế đến Trung Quốc. Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tốt nhất. Tất nhiên, chúng tôi lúc này vẫn còn một số vấn đề cần thời gian để giải quyết nhưng nhìn chung không có rắc rối nào", Ông Lưu Hạc phát biểu.

Theo Reuters, bài phát biểu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nhắc đến các cụm từ "tăng cường hợp tác quốc tế" và "duy trì hòa bình thế giới" 11 lần.

Giới quan sát nhận định, phát biểu của ông Lưu rõ ràng thể hiện việc Trung Quốc mong muốn các nhà đầu tư quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm "vực dậy nền kinh tế đang phát triển chậm lại".

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/phapluat/trung-quoc-tuyen-bo-tro-lai-binh-thuong-sau-covi...

TQ: Bất chấp hạn hán, Covid-19, công ty này vẫn xếp ”núi tiền” thưởng Tết cho nông dân

Một công ty sản xuất lương thực ở Giang Tây, đông nam Trung Quốc đã thưởng Tết âm lịch cho nông dân với tổng số tiền lên tới 1,06 triệu USD.

Chia sẻ
Theo Hoa Vũ (T/h) (Người đưa tin)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung