Ông Tập Cận Bình tới Vũ Hán cho thấy điều gì?

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 19:15 PM (GMT+7)

Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thành phố Vũ Hán hôm 10/3 để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ tới người dân Trung Quốc và toàn thế giới, theo các nhà phân tích.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 09:18 10/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tờ Thời báo Hoàn cầu đưa tin, các nhà phân tích cho rằng chuyến thăm tâm dịch Vũ Hán của ông Tập Cận Bình cho thấy bước ngoặt trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã đến. Cuộc chiến giờ chuyển trọng tâm sang ngăn chặn các ca nhiễm bệnh từ nước ngoài tới Trung Quốc và dần dần đưa hoạt động sản xuất kinh tế quay trở lại.

"Chuyến thăm lần này của ông Tập tới Vũ Hán nhấn mạnh ý chí mạnh mẽ của chính quyền nhằm khôi phục hoạt động bình thường của toàn xã hội và đạt được các mục tiêu kinh tế, xã hội năm 2020", Yang Zhanqiu, một nhà virus học ở Vũ Hán, chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu hôm 10/3. 

Ông Tập đích thân chỉ huy cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 với nhiều hướng dẫn bằng phát biểu hoặc văn bản mỗi ngày.

Trong chuyến thăm tới Vũ Hán, Chủ tịch Trung Quốc đã tới thẳng bệnh viện Hỏa Thần Sơn để kiểm tra. Ông Tập được nghe thông báo về những hoạt động của bệnh viện: điều trị cho bệnh nhân, phòng hộ cho nhân viên y tế và nghiên cứu khoa học.

Ông Tập Cận Bình tới Vũ Hán cho thấy điều gì? - 1

Ông Tập ở bệnh viện Hỏa Thần Sơn. Ảnh: People's Daily

Ông Tập Cận Bình tới Vũ Hán cho thấy điều gì? - 2

Hình ảnh ông Tập trong chuyến thăm tới tâm dịch Vũ Hán hôm 10/3. Ảnh: People's Daily

Ông Tập cũng có lịch trình tới thăm các nhân viên y tế tuyến đầu, sĩ quan quân đội, nhân viên cộng đồng, cảnh sát, nhân viên chính phủ, đại diện người dân địa phương - những người đã chiến đấu kiên cường với dịch Covid-29 trong gần 2 tháng qua.

Trước đó, từ ngày 7/1 đến ngày 2/3, Chủ tịch Trung Quốc đã triệu tập 6 cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ chính trị CPC, kêu gọi chính quyền các cấp nỗ lực ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan. 

Sau gần 2 tháng thực hiện công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, Trung Quốc đang dần thoát khỏi giai đoạn khó khăn nhất khi nước này đang dần nối lại trật tự xã hội.

Chuyến thăm của ông Tập diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới ở Trung Quốc chỉ còn 19 và có 17 người tử vong. 17 trong số 19 ca nhiễm mới là ở thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh khởi nguồn từ tháng 12/2019.

Đây là ngày thứ ba liên tiếp Trung Quốc thông  báo số ca nhiễm mới có nguồn gốc nội địa chỉ xuất hiện ở Vũ Hán. 

Trung Quốc hiện ghi nhận 80.754 người nhiễm virus Corona chủng mới. Theo WHO, hơn 70% trong số này đã bình phục và xuất viện.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ong-tap-can-binh-toi-vu-han-cho-thay-dieu-gi-1066794.html

Xuất hiện ổ dịch Covid-19 lớn nhất Seoul, số ca nhiễm tăng vọt

Hàng chục ca lây nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận liên quan tới một văn phòng ở thủ đô Seoul, làm dấy lên lo ngại về...

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19