Ông Putin hủy sắc lệnh ủng hộ chủ quyền của Moldova

Động thái mới từ phía Moscow đẩy quan hệ Nga – Moldova vốn đã căng thẳng càng trở nên trầm trọng hơn.

Transnistria – khu vực có quân đội Nga lưu trú trong lãnh thổ Moldova (ảnh: CNN)

Transnistria – khu vực có quân đội Nga lưu trú trong lãnh thổ Moldova (ảnh: CNN)

Hôm 21/2, Tổng thống Nga Putin quyết định thu hồi một sắc lệnh ký năm 2012 về “Các biện pháp thực hiện chính sách đối ngoại của Nga”. Theo sắc lệnh, Moscow xác định tìm kiếm cách giải quyết tranh chấp vùng lãnh thổ Transnistria trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Moldova.

Quyết định thu hồi sắc lệnh được công bố trên trang web của Điện Kremlin.

“Quyết định mới nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia Nga liên quan đến những thay đổi sâu sắc xảy ra trong quan hệ quốc tế”, Điện Kremlin giải thích.

Đây là động thái mới của Moscow nhằm đối phó phương Tây, theo Reuters.

Transnistria là vùng ly khai nằm trong lãnh thổ Moldova (quốc gia có biên giới phía đông giáp Ukraine). Nga duy trì một lực lượng quân sự ở Transnistria nhằm bảo đảm hòa bình. Trong khi đó Moldova muốn Nga rút quân và thu hồi Transnistria.

Phản ứng với động thái mới của Nga, ông Alexandru Flenchea – Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát chung của Moldova tại khu vực Transnistria – cho rằng, sắc lệnh năm 2012 bị hủy bỏ không có nghĩa là Moscow từ bỏ khái niệm về chủ quyền Moldova.

“Moldova và Nga có thỏa thuận chính trị quy định sự tôn trọng về toàn vẹn lãnh thổ của nhau”, ông Flenchea nói.

Tuần trước, Điện Kremlin mô tả quan hệ giữa Nga với Moldova là rất căng thẳng. Moscow cáo buộc Moldova thân phương Tây và theo đuổi chương trình nghị sự “chống Nga”.

Hôm 13/2, Quốc hội Moldova đã bổ nhiệm ông Dorin Recean làm Thủ tướng mới của nước này. Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Dorin Recean (người nổi tiếng với tư tưởng thân phương Tây) tuyên bố, Moldova sẽ nỗ lực gia nhập EU và kêu gọi phi quân sự hóa Transnistria. Điều này đồng nghĩa với việc quân đội Nga phải rút khỏi Transnistria.

Trong cuộc họp báo cùng ngày 13/2, Tổng thống Moldova Maia Sandu cáo buộc, Nga đang lên kế hoạch thay thế chính quyền Moldova bằng chính quyền mới thân Moscow.

Điện Kremlin sau đó bác bỏ các cáo buộc này.

Hôm 21/2, trong cuộc gặp với bà Maia Sandu tại Ba Lan, Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố, Washington ủng hộ chính sách và kế hoạch gia nhập EU của Moldova.

“Tôi tự hào được sát cánh cùng đất nước và người dân Moldova”, ông Biden nói.

Tháng 6 năm ngoái, Moldova – một trong những nước nghèo nhất châu Âu, với dân số khoảng 2,6 triệu người – đã được EU trao tư cách ứng viên gia nhập cùng với Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga đình chỉ hiệp ước hạt nhân quan trọng với Mỹ: NATO nói gì?

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, ít kiểm soát vũ khí hơn sẽ khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN