Ông Putin cảnh báo kịch bản Anh cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine

Nga sẽ coi đạn xe tăng mà Anh dự định cung cấp cho Ukraine là vũ khí chứa "thành phần hạt nhân", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/3 tuyên bố.

Ông Putin cảnh báo kịch bản Anh cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine - 1

Xe tăng Mỹ và Anh có khả năng bắn đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo, tạo ra lợi thế khi đối đầu với các xe tăng đối phương.

Ông Putin cảnh báo Anh về việc nước này có kế hoạch cung cấp đạn xe tăng chứa uranium nghèo cho Ukraine cùng với việc cung cấp các xe tăng chủ lực Challenger 2.

Ông Putin đưa ra tuyên bố bên cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc hội đàm ở Moscow vào ngày 21/3.

"Tôi muốn lưu ý rằng nếu điều này xảy ra, Nga sẽ buộc phải phản ứng một cách phù hợp. Điều này có nghĩa là phương Tây bắt đầu cung cấp vũ khí chứa thành phần hạt nhân cho Ukraine", ông Putin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đưa ra tuyên bố tương tự bên lề cuộc hội đàm giữa phái đoàn Nga và Trung Quốc. Ông Shoigu cảnh báo động thái mới của Anh sẽ khiến thế giới tiến thêm một bước tới thảm họa hạt nhân.

"Thêm một bước đi nữa và không còn nhiều bước đi còn lại", ông Shoigu nói với các phóng viên.

Anh và Mỹ cho đến nay là hai quốc gia duy nhất sử dụng đạn xe tăng chứa uranium nghèo. Do đặc tính của uranium nghèo, loại đạn này có khối lượng nhẹ hơn đạn chì tương đương, ít lực cản khí động học hơn và khả năng xuyên giáp tốt hơn.

Hơn 300.000 quả đạn chứa uranium nghèo được quân đội Mỹ và đồng minh sử dụng trong Chiến tranh Iraq năm 2003. Đạn uranium nghèo tiềm ẩn nguy cơ làm ô nhiễm môi trường do một phần uranium chuyển thành dạng khí sau khi va chạm với mục tiêu. 

Các nghiên cứu trước đây xác nhận uranium nghèo là vật chất tạo ra độc tính ở dạng sol khí. Nhưng tính phóng xạ của uranium nghèo không cao như uranium thông thường.

Hôm 20/3, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Annabel Goldie xác nhận Anh có kế hoạch cung cấp đạn chứa uranium nghèo cho Ukraine. Bà Goldie mô tả đây là loại đạn vô cùng hiệu quả.

"Bên cạnh xe tăng chủ lực Challenger 2, chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo, rất hiệu quả trong việc đánh bại các xe tăng và xe bọc thép hiện đại", bà Goldie nói.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-putin-canh-bao-kich-ban-anh-cung-cap-an-uranium-ngheo-cho-ukraine...

Nga tung video xe tăng T-90M nã hỏa lực vượt tầm nhìn, trúng vị trí nhóm binh sĩ Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/3 công bố video xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M nã pháo trúng nhóm các binh sĩ Ukraine trong rừng nhờ máy bay không người lái (UAV) cung cấp tọa độ.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung