Thông tin mới về việc Anh cung cấp xe tăng Challenger 2 cho Ukraine

Theo Đại sứ Ukraine tại Anh, số lượng xe tăng Challenger 2 London dự kiến cung cấp cho Kiev sẽ có thay đổi.

Thông tin mới về việc Anh cung cấp xe tăng Challenger 2 cho Ukraine - 1

Đại sứ Ukraine tại Anh tuyên bố London sẽ thay đổi số lượng xe tăng cung cấp cho Ukraine. Ảnh: Army. MOD

Tờ Daily Mail ngày 4/3 đưa tin, Đại sứ Ukraine tại Anh Vadym Prystaiko cho biết London sẽ tăng gấp đôi số xe tăng Challenger 2 dự kiến ban đầu gửi cho Kiev sau chuyến thăm của Tổng thống Ukraine tới London vào tháng 2. 

Tuyên bố của ông Prystaiko được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông châu Âu. 

"London cam kết sẽ tăng gấp đôi con số 14 xe tăng gửi tới cho chúng tôi. Đó là kết quả sau chuyến thăm của Tổng thống Ukraine tới Anh", Đại sứ Ukraine tại Anh nói. 

Mô tả về quyết định ban đầu của Anh khi cam kết gửi xe tăng viện trợ Ukraine, ông Prystaiko gọi đó là "một bước đột phá" vì nó "cần thiết để phá vỡ sự lưỡng lự của các đồng minh khác". 

"Vào thời điểm này, Anh đang cố gắng thuyết phục các đồng minh khác đưa ra lựa chọn về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine", ông Prystaiko cho hay. "Tôi nghĩ Anh đã thành công với xe tăng và tiếp theo sẽ là các chiến đấu cơ". 

Đại sứ Ukraine tại Anh còn cho biết, London đã đề nghị tăng gấp đôi nỗ lực huấn luyện quân sự cho binh sĩ Ukraine trong năm 2023. 

Tuy nhiên, theo Daily Mail, Bộ Quốc phòng Anh cho biết hiện chưa có kế hoạch tăng số lượng xe tăng so với con số ban đầu (14 chiếc) hứa cam kết với Kiev. 

Quân đội Anh hiện có 227 xe tăng Challenger 2 được biên chế, nhưng chỉ có chưa đầy 100 chiếc trong trạng thái "sẵn sàng chiến đấu", theo truyền thông Anh. 

Cuối tháng 2, nhiều nghị sĩ Anh tỏ ra không hài lòng khi kho dự trữ xe tăng của Anh sẽ không được cải thiện trước năm 2027 - thời điểm lô xe tăng mới đầu tiên sẽ thay thế các xe tăng Challenger 2 cũ.

Nga nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, tuyên bố rằng việc này chỉ khiến chiến sự kéo dài và không thể thay đổi cục diện cuộc chiến cũng như không thể ngăn Moscow đạt được các mục đích của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov còn tuyên bố các xe tăng của phương Tây gửi đến Ukraine sẽ bị "thiêu rụi". 

Nguồn: [Link nguồn]

VIDEO: Xe tăng Ukraine tập kích đoàn xe bọc thép Nga

Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video các xe tăng Ukraine chiến đấu với đoàn xe bọc thép Nga

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Daily Mail ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung