Mỹ lên tiếng về tình hình Bakhmut, Nga đưa xe tăng vào

Liên quan đến tình hình Bakhmut, phía Mỹ vừa có phản ứng, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn ngày 5-3, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng nếu Nga có chiến thắng ở Bakhmut thì đây cũng chỉ mang ý nghĩa về mặt biểu tượng và không giúp lực lượng nước này giành lại thế chủ động trên chiến trường.

Không dự đoán liệu Bakhmut có thể thất thủ trong thời gian tới hay không, tuy nhiên ông Austin cho rằng lực lượng phòng thủ của Ukraine có thể sẽ gặp thất bại chiến lược nếu quyết định tái bố trí ở phía tây Bakhmut.

Trong khi đó, tờ The Guardian dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết quân đội Nga đang triển khai xe tăng chiến đấu T-62 đến Bakhmut. Trong số này, nhiều xe tăng đã được nâng cấp các hệ thống quan sát và cải thiện hiệu quả vào ban đêm.

Hiện rất khó để nắm được tình hình thực sự ở Bakhmut như thế nào sau những luồng thông tin trái chiều vào cuối tuần qua. Nhiều câu hỏi đặt ra như việc Nga đã kiểm soát được bao nhiêu phần của TP và liệu lực lượng Ukraine đã rút khỏi TP hay chưa.

Hôm 5-3, chỉ huy lực lượng Ukraine ở Bakhmut - ông Volodymyr Nazarenko cho biết vẫn không có bất kỳ mệnh lệnh nào cho việc rút lui và tất cả đang cố giữ phòng tuyến trong TP. Ông cũng nhấn mạnh rằng mọi thứ nơi đây “chẳng khác gì địa ngục”.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) vẫn thiên về khả năng lực lượng Ukraine đang cố thủ ở Bakhmut có thể sẽ buộc phải rút quân bởi tình hình chiến sự đang bất lợi, dù lúc này có thể còn sớm để khẳng định việc này.

Theo ISW, lực lượng Ukraine ở bờ phía đông sông Bakhmutka có thể đang rút khỏi vị trí. Tuy nhiên, thông tin về việc Nga đã chiếm được các phần phía đông, phía bắc và phía nam của Bakhmut chưa được xác minh.

Về phía Nga, ông Yevgeny Prigozhin - người đứng đầu Công ty an ninh tư nhân Wagner thôngtin rằng lính của ông đã bao vây Bakhmut và tiếp tục yêu cầu tăng cường đạn dược. Tuy nhiên, ông cũng khá quan ngại về tình hình chiến sự nếu lính Wagner phải rút lui khỏi Bakhmut lúc này, theo hãng thông tấn TASS.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong ngày 5-3 cho rằng việc Nga rút quân khỏi Ukraine là cơ sở cho đàm phán hòa bình. Ông cũng thừa nhận rằng cuộc chiến ở Ukraine dường như đã đi vào giai đoạn bế tắc với việc các lực lượng Nga đã chiếm được một số ưu thế ở Donbass (miền Đông Ukraine). Ông Scholz cũng tái khẳng định “một điều chắc chắn là chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bằng viện trợ tài chính, nhân đạo cũng như vũ khí”.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ chỉ huy Ukraine ra quyết định về Bakhmut

Các chỉ huy quân sự cấp cao nhất của Ukraine ra quyết định chiến lược về Bakhmut trong bối cảnh quân đội Ukraine khép vòng vây và tấn công dữ dội thành phố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHẠM KỲ ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung