Nga tung video xe tăng T-90M nã hỏa lực vượt tầm nhìn, trúng vị trí nhóm binh sĩ Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/3 công bố video xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M nã pháo trúng nhóm các binh sĩ Ukraine trong rừng nhờ máy bay không người lái (UAV) cung cấp tọa độ.

Trong video do truyền hình quốc phòng Nga Zvezda TV đăng tải, xe tăng T-90M đóng vai trò như một hệ thống pháo tự hành. Xe tăng di chuyển tới địa điểm khai hỏa ở một khu vực giao tranh không xác định trong vùng chiến sự. 

UAV Nga cung cấp tọa độ mục tiêu là nhóm binh sĩ Ukraine đang di chuyển trong rừng. Sau một khoảng thời gian ngắn căn chỉnh tọa độ, xe tăng T-90M khai hỏa đánh trúng vị trí nhóm binh sĩ này gây thương vong.

Với sự yểm trợ của UAV, kíp lái xe tăng T-90M cũng bắn trúng một chiến hào của quân đội Ukraine ở trong rừng. Theo Zvezda TV, UAV trong video vừa đóng vai trò cung cấp tọa độ mục tiêu, vừa thông báo với kíp lái xe tăng về việc bắn trúng mục tiêu hay chưa để điều chỉnh thước ngắm nếu cần thiết.

Nga tung video xe tăng T-90M nã hỏa lực vượt tầm nhìn, trúng vị trí nhóm binh sĩ Ukraine - 1

T-90M là mẫu xe tăng hiện đại nhất được Nga đưa vào chiến trường Ukraine.

Trong xung đột ở Ukraine, quân đội Nga thường huy động xe tăng như T-90M khai hỏa vượt tầm quan sát của mắt thường để đảm bảo an toàn tối đa cho kíp lái.

T-90M là mẫu xe tăng hiện đại nhất cho đến nay được Nga tung vào chiến trường ở Ukraine. T-90M là phiên bản nâng cấp sâu của mẫu xe tăng T-90 tiêu chuẩn, với hệ thống kiểm soát hỏa lực Kalina hoàn toàn mới, nòng pháo 2A6M-5 được nâng cấp, giáp phản ứng nổ thế hệ mới Relikt. Xe tăng được trang bị động cơ mạnh mẽ hơn với công suất 1.130 mã lực.

Theo trang mạng Army Recognition, xe tăng T-90M có thể bắn đạn xuyên giáp APFSDS với tầm bắn 2.500 mét, đạn chống bộ binh gây nổ mạnh HE-FRAG với tầm bắn 7.000 mét, cũng như khả năng phóng tên lửa chống tăng từng nòng pháo, tầm khai hỏa tối đa 8.000 mét.

Tính đến ngày 27/2/2023, Oryx, nhóm phân tích độc lập chuyên theo dõi thông tin tình báo cho biết, Nga tổn thất khoảng 55 chiếc T-90 sau một năm giao tranh ở Ukraine, gồm 34 chiếc T-90A, 6 chiếc T-90S và 14 chiếc T-90M. 7 trong số 14 chiếc T-90M tổn thất của Nga là do bị phá hủy trong chiến đấu, Oryx cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Xe tăng T-90M của Nga có thể sống sót trước tên lửa Javelin trên chiến trường Ukraine?

Xe tăng T-90M của Nga được đánh giá là "cơn ác mộng" của quân đội Ukraine. Tuy nhiên, bất chấp những dự đoán T-90M có khả năng sống sót trước tên lửa chống tăng Javelin...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - Zvezda TV ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung