Ukraine đã nhận bao nhiêu xe tăng Leopard 2 từ đồng minh?

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan ngày 9/3 đã thông báo tiến độ gửi xe tăng chủ lực Leopard 2 do Đức sản xuất cho Ukraine.

Ukraine đã nhận bao nhiêu xe tăng Leopard 2 từ đồng minh? - 1

Xe tăng Leopard 2 đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch phản công sắp tới của Ukraine.

Toàn bộ các quân nhân Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện xe tăng Leopard 2. Tất cả xe tăng Leopard 2A4 mà Ba Lan cam  kết, gồm 14 chiếc, đã được chuyển giao cho Ukraine.

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak trong cuộc họp báo ở Warsaw vào ngày 9/3.

Ông Blaszczak nhấn mạnh rằng Ba Lan sẽ tiếp tục tác động tới các quốc gia đồng minh để Ukraine có thể sớm sở hữu số lượng xe tăng Leopard 2 tương đương một tiểu đoàn.

"Ngoài 14 xe tăng Leopard 2 do Ba Lan cung cấp, quy mô tiểu đoàn xe tăng sẽ gồm 8 chiếc từ Canada và Na Uy, cũng như 6 chiếc từ Tây Ban Nha", ông Blaszczak nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nói phía Tây Ban Nha đang cân nhắc cung cấp thêm 4 xe tăng Leopard 2 nữa cho Ukraine, bên cạnh 6 chiếc đã cam kết. Đây là nội dung được ông Blaszczak công bố sau cuộc hội đàm gần đây với người đồng cấp Tây Ban Nha Margarita Robles.

Báo Nga Avia dẫn nguồn tin cho biết, đến cuối tháng 3, Đức sẽ gửi 18 chiếc Leopard 2 cho Ukraine và Bồ Đào Nha gửi 3 chiếc. Báo Nga dự đoán Ukraine có thể đưa tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 vào chiến đấu ngay trong tháng này, tạo ra thách thức mới với các lực lượng Nga.

Theo Avia, ưu tiên của quân đội Nga là phá hủy nhiều xe tăng Leopard 2 nhất có thể trước khi chúng được đưa vào thực chiến.

Ba Lan là một trong những quốc gia hỗ trợ quân sự đáng kể nhất cho Ukraine hiện nay. Nước này đã gửi tới Ukraine 250 xe tăng T-72, dự kiến sẽ gửi thêm 60 chiếc T-72 và PT-91 nữa trong tương lai gần.

Nguồn: [Link nguồn]

Đại tướng Ukraine hé lộ chiến thuật đối phó Nga ở Bakhmut

Đại tướng Oleksandr Syrskyi – Tư lệnh Lực lượng Lục quân Ukraine – đã tới thị sát Bakhmut lần thứ 3 trong vòng chưa đầy một tuần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Avia, Ukrinform ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung