Ông Medvedev cảnh báo hậu quả với EU nếu đẩy Nga đến tình thế vỡ nợ

Thứ Hai, ngày 18/04/2022 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Dmitry Medvedev – Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – cho rằng, một vụ vỡ nợ của Nga có thể gây ra tình trạng siêu lạm phát ở châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cũng không tránh khỏi hậu quả.

Ông Medvedev cảnh báo hậu quả với EU nếu đẩy Nga đến tình thế vỡ nợ - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (ảnh: TASS)

Hôm 17.4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, EU sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga, đặc biệt tập trung vào lĩnh vực ngân hàng và năng lượng.

“Nga vỡ nợ sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian”, bà Ursula von der Leyen nói.

“Tốt thôi, các vị cứ thử xem. Nga vỡ nợ sẽ kéo theo châu Âu vỡ nợ, cả về tinh thần lẫn vật chất”, ông Dmitry Medvedev đáp lại trên Telegram.

Theo ông Medvedev, hệ thống tài chính của EU vốn không ổn định và đang khiến người dân mất dần niềm tin.

“EU nên chuẩn bị tinh thần cho sự phản ứng mạnh mẽ của người dân với tình trạng siêu lạm phát, tình trạng thiếu lương thực hoặc dòng người tị nạn. Tất cả có thể kéo theo một làn sóng tội phạm bạo lực mà họ không thể đổ lỗi cho Nga”, ông Medvedev viết.

“Những người ở Brussels khi đó có thể phải thay đổi phát ngôn của họ. Nếu không, những đống lửa từ lốp xe cháy sẽ bốc mùi khét ở khắp đường phố châu Âu”, ông Medvedev cảnh báo.

Nhận xét về những phát biểu của bà Leyen, ông Medvedev cho rằng, EU không mong muốn Ukraine hòa bình mà chỉ “mơ ước” Nga vỡ nợ.

“Đó là những gì họ mơ ước. Đó là chiến lược cốt lõi của EU”, ông Medvedev cáo buộc.

Theo Bộ Tài chính Nga, tính đến ngày 1.2.2022, nước này đang nợ nước ngoài số tiền 59,2 tỷ USD. Trong đó, có gần 39 tỷ USD nợ trái phiếu. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng, nếu tài sản ở nước ngoài không bị phương Tây đóng băng, Moscow có thể thanh toán nợ nước ngoài bằng USD. Nếu không, Nga buộc phải trả nợ bằng rúp.

Theo một số chuyên gia, nợ nước ngoài của Nga không lớn và nước này hoàn toàn đủ khả năng chi trả nếu những tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài không bị phong tỏa. Nếu Nga vỡ nợ, đây sẽ có thể coi là trường hợp “vỡ nợ giả”.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-medvedev-canh-bao-hau-qua-voi-eu-neu-day-nga-den-tinh-the-vo-no-5020221841...

Quân đội Mỹ học được gì từ xung đột Nga - Ukraine?

Trong một sa mạc ở California, nhiều binh sĩ Mỹ đang được dạy cách chiến đấu để chống lại lối đánh nhanh và hỏa lực áp đảo của quân đội Nga.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung