Ông Macron nói về khả năng cung cấp chiến đấu cơ Pháp sản xuất cho Ukraine

Trong khi Mỹ, Đức và Anh bác bỏ khả năng cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine, Pháp lại cởi mở với việc cung cấp loại khí tài hiện đại này.

Ông Macron nói về khả năng cung cấp chiến đấu cơ Pháp sản xuất cho Ukraine - 1

Ông Macron bước ra từ khoang lái của chiến đấu cơ Rafale trong sự kiện triển lãm ở Paris năm 2017.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 30/1 nói ý tưởng cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine "không bị loại trừ hoàn toàn", khi Kiev hối thúc các đồng minh và đối tác phương Tây hỗ trợ chiến đấu cơ hiện đại.

Khi được hỏi về khả năng cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine, ông Macron trả lời các phóng viên rằng "về nguyên tắc, điều này chưa bị loại trừ", miễn là việc chuyển giao đáp ứng một số điều kiện.

Các điều kiện gồm việc cung cấp chiến đấu cơ không làm leo thang căng thẳng hoặc Ukraine sử dụng khí tài này để tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga. Việc chuyển giao cũng phải đảm bảo không làm suy yếu năng lực của quân đội Pháp, ông Macron cho biết.

Tổng thống Pháp nói Ukraine cần chính thức gửi đề nghị để Paris xem xét. Ông Macron dự kiến sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov vào ngày 31/1.

Pháp hiện sản xuất hai mẫu chiến đấu cơ đa năng, gồm Rafale và Mirage 2000. Rafale là mẫu chiến đấu cơ được đánh giá cao và được Ấn Độ tin tưởng chọn mua để đối phó tiêm kích F-16 của Paksitan.

Ông Macron đưa ra tuyên bố sau cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Hà Lan hiện chưa cân nhắc gửi chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất cho Ukraine. Hôm 30/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nói "không" khi các phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề này.

Năm ngoái, phương Tây chưa từng cân nhắc khả năng cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine. Nhưng cục diện xung đột đã thay đổi và việc đưa chiến đấu cơ vào gói hỗ trợ cho Ukraine đang được các nước đồng minh NATO cân nhắc một cách nghiêm túc, theo RT.

Nếu Mỹ đồng ý, Ba Lan tuyên bố sẽ gửi chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine. Anh chưa quyết định gửi tiêm kích Typhoon do nước này sản xuất còn Đức đã từ chối gửi chiến đấu cơ Tornado.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/ong-macron-noi-ve-kha-nang-cung-cap-chien-dau-co-phap-san-xuat-cho-u...

Pháp lên tiếng về việc Mỹ, Đức thông báo gửi xe tăng cho Ukraine

Tuyên bố của Paris được đưa ra sau phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức.

Chia sẻ
Theo MINH AN - RT, AP (Nông thôn Việt)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung