Nổ như bom nguyên tử ở Liban: Khói đỏ chứng tỏ đánh bom?

Thứ Năm, ngày 06/08/2020 01:10 AM (GMT+7)

Vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut của Liban đã khiến ít nhất 300.000 người mất nhà cửa, 50% diện tích thành phố bị thiệt hại, hơn 100 người chết và 4.000 người bị thương, theo AP.

Nổ như bom nguyên tử ở Liban: Khói đỏ chứng tỏ đánh bom? - 1

Khói màu đỏ cam bốc lên sau vụ nổ tại cảng Beirut (ảnh: CNN)

Thống đốc Beirut thông báo, thiệt hại ban đầu sau vụ nổ ước tính lên tới 3 – 5 tỷ USD.

Xe hiến máu đang tỏa đi khắp Beirut, kêu gọi người dân hiến máu cứu giúp những người bị thương nặng. Các bệnh viện vẫn còn hoạt động được sau vụ nổ đang trở nên quá tải.

Jad Chaaban – chuyên gia kinh tế tại Đại học Beirut – cho rằng, tình hình hiện tại ở thủ đô đã vượt quá thảm họa quốc gia.

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất hiện nay ở Liban là nguyên nhân cụ thể gây ra vụ nổ.

Anthony May – chuyên gia về chất nổ và vũ khí Mỹ – cho rằng, những đoạn video, hình ảnh về vụ nổ ở Beirut cung cấp manh mối quan trọng về nguyên nhân gây ra vụ việc. Ông Anthony May cho rằng, một vụ tấn công bằng vũ khí đã xảy ra, kích nổ hơn 2.700 tấn ammonium nitrate.

“Tôi đã thực hiện rất nhiều cuộc điều tra cháy nổ, cả trong nước và quốc tế. Tôi thấy rõ ràng đã có một lượng lớn chất nổ quân sự được sử dụng, dẫn đến cháy nổ và gây ra thảm họa ở Beirut”, ông Anthony May nhận xét.

“Các bạn thấy đấy, khói sau vụ nổ bốc lên không phải khói vàng – đặc trưng của ammonium nitrate khi cháy – mà là khói màu đỏ cam. Rất bất bình thường”, ông Tony nói thêm.

Tuy nhiên, ammonium nitrate vẫn là nguyên liêu chính gây ra vụ nổ kinh hoàng, theo ông Anthony May.

Nổ như bom nguyên tử ở Liban: Khói đỏ chứng tỏ đánh bom? - 2

Một số chuyên gia cho rằng, vụ nổ ở Beirut có thể gây ra bởi đánh bom, tấn công bằng vũ khí quân sự (ảnh: AP)

Robert Baer, ​​một cựu nhân viên CIA có nhiều kinh nghiệm ở Trung Đông, cho rằng, nguyên nhân gây nổ không chỉ là do ammonium nitrate.

“Đây rõ ràng là một vụ nổ quân sự. Nguyên nhân gây nổ không phải chỉ đơn giản là do ammonium nitrate. Bạn thấy đám khói màu đỏ chứ? Như tôi đã nói, đó là do chất nổ quân sự”, ông Robert Baer nhận xét.

Ông Robert Baer cho rằng, bom hoặc đạn dược có thể đã tham gia quá trình kích nổ kho chứa ammonium nitrate.

“Tôi đã làm việc ở Liban trong nhiều năm. Bây giờ có vẻ như không ai dám đứng ra thừa nhận việc có chất nổ quân sự trong cảng Beirut”, ông Robert Baer nói.

Thủ tướng Liban cho biết, 2.750 tấn ammonium nitrate đã được lưu trữ suốt 6 năm tại cảng Beirut mà không có biện pháp bảo đảm an toàn.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, nổ ở Beirut có thể là một vụ tấn công bằng bom. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tỏ ra thận trọng và cho rằng chưa thể nhanh chóng đưa ra bất cứ kết luận gì về vụ việc.

Các chuyên gia cho rằng, bản thân ammonium nitrate không thể tự phát nổ mà cần một nguồn lửa tác động.

Boaz Hayoun – chuyên gia cháy nổ thuốc Tập đoàn Tamar, Israel – cho rằng, pháo hoa có thể là nguyên nhân gây cháy kho ammonium nitrate.

“Các đoạn video cho thấy, ban đầu có ánh sáng bốc lên trong làn khói. Trước khi xảy ra vụ nổ lớn, chúng ta cũng nghe thấy một số âm thanh như tiếng pháo hoa bắn lên trời”, ông Hayoun nói.

Jeffrey Lewis – chuyên gia nghiên cứu tên lửa tại California, Mỹ – cho rằng không có vụ tấn công nào, vụ nổ ở Liban là do tai nạn.

“Đây không phải vụ tấn công.  Có vẻ như một vụ tai nạn xảy ra dẫn đến cháy và kích nổ kho hóa chất. Những đám mây màu đỏ cam xuất hiện sau vụ nổ, tôi cho rằng đó là khí nitơ dioxide độc hại được giải phóng bởi ammonium nitrate chứ không phải chất nổ hay vũ khí quân sự”, ông Lewis nhận xét.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia từ châu Âu, Trung Đông bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ với Liban sau thảm kịch, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, ông sẽ bay tới thành phố Beirut cùng 2 máy bay chở nhân viên cứu hộ, viện trợ.

Nguồn: http://danviet.vn/no-nhu-bom-nguyen-tu-o-liban-khoi-do-chung-to-danh-bom-502020681111426.htm

Tiết lộ về con tàu bí ẩn mang hơn 2.700 tấn chất hóa học gây nổ kinh hoàng ở Liban

Nguyên nhân gây ra vụ nổ như bom nguyên tử ở thủ đô Beirut, Liban xuất phát từ hơn 2.700 tấn ammonium nitrate được trữ trong...

Theo Vương Nam – CNN, AP (Dân Việt)
sự kiện Vụ nổ như bom nguyên tử ở Lebanon
Báo lỗi nội dung