Nổ như bom nguyên tử ở Liban: Số người chết tăng, kho lương quốc gia bị "thổi bay"

Thứ Tư, ngày 05/08/2020 15:15 PM (GMT+7)

Thủ đô Beirut đã bị tuyên bố là “thành phố thảm họa” sau vụ nổ kinh hoàng ở khu cảng khiến ít nhất 100 người chết và hơn 4.000 người bị thương, theo số liệu mới nhất từ Hội Chữ thập đỏ Liban.

Nổ như bom nguyên tử ở Liban: Số người chết tăng, kho lương quốc gia bị "thổi bay" - 1

Cảnh tượng như ngày tận thế ở thành phố Beirut sau vụ nổ (ảnh: AP)

“Thảm họa hôm nay sẽ không bị lãng quên và những người chịu trách nhiệm sẽ phải trả giá. Đây là lời thề đối với những người thiệt mạng và bị thương”, Thủ tướng Liban – ông Hassan Diab tuyên bố.

Ông Hassan Diab nói thêm rằng, kho chứa ammonium nitrate nguy hiểm, là nguyên nhân gây ra vụ nổ đã tồn tại ở cảng Beirut suốt hơn 6 năm qua. Tuy nhiên, việc điều tra thảm họa sẽ được Liban tiến hành sau khi hoàn thành cứu hộ, cứu nạn những người bị thương.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung xử lý hậu quả thảm họa. Đưa những người không may thiệt mạng ra khỏi đống đổ nát và cứu chữa người bị thương”, ông Hassan Diab nói.

Tổng thống Liban Michel Aoun cho biết, ông không thể chấp nhận được chuyện một lô hàng ammonium nitrate, ước tính khoảng 2.750 tấn nằm suốt 6 năm tại một nhà kho ở Beirut mà không có biện pháp phòng ngừa.

Nổ như bom nguyên tử ở Liban: Số người chết tăng, kho lương quốc gia bị "thổi bay" - 2

Chở nạn nhân bị thương sau vụ nổ ở Liban tới bệnh viện bằng xe máy (ảnh: AP)

Ông Aoun tuyên bố sẽ áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất đối với những người chịu trách nhiệm về vụ việc. Tình trạng khẩn cấp ở Beirut sẽ được kéo dài ít nhất 2 tuần.

“Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho tới khi tìm ra người chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra và trừng phạt nghiêm khắc”, ông Aoun tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, vụ nổ có thể là một vụ tấn công bằng bom. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tỏ ra thận trọng và cho rằng chưa thể nhanh chóng đưa ra bất cứ kết luận gì về vụ việc.

“Mỹ sẵn sàng hỗ trợ cho Liban”, ông Trump tuyên bố.

Các nhân chứng gần hiện trường cho biết, họ nghe thấy một tiếng nổ nhỏ, trước khi vụ nổ lớn xảy ra và gây thiệt hại trong phạm vi khoảng 7 km.

Nhiều bệnh viện xung quanh vụ nổ đã bị phá hủy. Gây áp lực không nhỏ trong việc cứu chữa người bị thương. Các bác sĩ đang kêu gọi người dân Liban tới bệnh viện, cơ sở y tế hiến máu cứu người.

Một số đồn đoán cho rằng, Israel – quốc gia thường xảy ra xung đột với Liban – có liên quan đến vụ nổ ở Beirut. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Gabi Ashkenazi đã nhanh chóng lên tiếng thanh minh và phủ nhận liên quan.

Israel cho biết, nước này đã hỗ trợ nhân đạo cho Liban thông qua các kênh nước ngoài, vì hai nước không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Nổ như bom nguyên tử ở Liban: Số người chết tăng, kho lương quốc gia bị "thổi bay" - 3

Kho lương cháy rụi ở Beirut (ảnh: AP)

Nền kinh tế Liban suy sụp trong vài tháng gần đây, khi đồng nội tệ lao dốc và nhiều doanh nghiệp phá sản. Tỷ lệ người nghèo đói tăng vọt, trong khi dịch Covid-19 tấn công Liban.

Bộ trưởng Nội vụ Liban Mohammed Fahmi cho biết, hơn 2.700 tấn ammonium nitrate được lưu trữ trong một nhà kho tại bến cảng Beirut đến từ một tàu chở hàng bí ẩn.

Khói vẫn bốc lên nghi ngút từ các nhà kho chứa ngũ cốc ở Beirut. Liban cũng đang đối mặt với an ninh lương thực khi tiếp nhận khoảng 1,5 triệu người tị nạn ở Syria.

80% nguồn lúa mì của Liban đến từ nhập khẩu. Ước tính, 85% số ngũ cốc của Liban được lưu trữ trong các kho lương tại thủ đô Beirut đã bị quét sạch sau vụ nổ.

Bộ trưởng Kinh tế Thương Mại Liban Raoul Nehme cho biết, hầu hết số ngũ cốc, lúa mì quốc gia được trữ ở Beirut đã không còn có thể sử dụng. Tuy nhiên, ông Raoul Nehme nói rằng, Liban vẫn tạm thời có đủ lương thực trong một số ngày tới. Liban đã nhanh chóng đàm phán để nhập khẩu thêm lúa mì.

Nguồn: http://danviet.vn/no-nhu-bom-nguyen-tu-o-liban-so-nguoi-chet-tang-kho-luong-quoc-gia-bi-thoi-bay...

Vụ nổ khủng khiếp chưa từng thấy ở Liban: Vì sao giống hệt như nổ bom?

Chất hóa học lưu giữ trong nhà kho ở khu cảng biển Beirut gây nổ lớn khủng khiếp là nguyên liệu sử dụng trong phân bón...

Theo Vương Nam – SCMP, AP (Dân Việt)
sự kiện Vụ nổ như bom nguyên tử ở Lebanon
Báo lỗi nội dung