Một tháng sau vụ nổ khủng khiếp ở Liban: Phát hiện sự sống dưới đống đổ nát

Thứ Sáu, ngày 04/09/2020 10:00 AM (GMT+7)

Đội cứu hộ ở Liban ngày 3.9 phát hiện dấu hiệu sự sống bên dưới đống đổ nát tại một khu dân cư ở Beirut, một tháng sau vụ nổ khủng khiếp làm rung chuyển thành phố.

Một tháng sau vụ nổ khủng khiếp ở Liban: Phát hiện sự sống dưới đống đổ nát - 1

Một tháng sau vụ nổ khủng khiếp, thành phố Beirut vẫn còn những đống đổ nát.

Hãng thông tấn nhà nước Liban NNA đưa tin, tối ngày 3.9, đội cứu hộ với chó nghiệp vụ phát hiện có dấu hiệu của chuyển động bên dưới một căn nhà bị phá hủy ở khu dân cư Gemmayze. Đây là một trong những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất trong vụ nổ khủng khiếp khiến 190 người chết và 6.000 người bị thương.

“Dấu hiệu chuyển động và nhịp tim, tiếng thở cũng như cảm biến nhiệt phát hiện điều bất thường dưới đống đổ nát, nghĩa là có khả năng vẫn còn có người sống sót”, nhân viên cứu hộ tên Eddy Bitar nói với các phóng viên.

Sau vài giờ đào bới, đội cứu hộ phải tạm dừng kế hoạch giải cứu vì tòa nhà không còn an toàn, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Đội cứu hộ sẽ phải chờ đến sáng ngày 4.9 để tiếp tục tìm kiếm, đến khi có máy móc hạng nặng để nâng đống đổ nát một cách an toàn hơn.

“Đội cứu hộ đối mặt với nhiều nguy hiểm”, nhân viên cứu hộ Michel el-Mur nói. “Chúng tôi có 10 người ở đó. Không thể liều lĩnh để mất bất kì ai trong số đó”.

Đội cứu hộ đang dọn dẹp đống đổ nát bao gồm các tình nguyện viên đến từ Chile, người địa phương và lực lượng dân phòng.

Một tháng sau vụ nổ khủng khiếp ở Liban: Phát hiện sự sống dưới đống đổ nát - 2

Chó nghiệp vụ được nhân viên cứu hộ đem đến từ Chile.

Thông tin về khả năng có người sống sót bên dưới đống đổ nát thu hút sự chú ý của người dân Beirut. Đám đông đã tụ tập quanh khu vực cứu hộ suốt cả tối. Nhiều người giận dữ vì đội cứu hộ phải tạm ngừng tìm kiếm, chờ đến sáng ngày hôm sau.

“Thật xấu hổ. Có người còn sống ở dưới đó”, một người hét lên trước mặt các binh sĩ Liban đóng vai trò bảo vệ hiện trường.

Khi trời mới chập tối, đội cứu hộ mặc áo phản quang đã leo lên đống đổ nát và phát hiện dấu hiệu sự sống. Chính quyền địa phương cho biết, bên dưới đống đổ nát này từng là một quán bar.

Do di chuyển giữa các đống đổ nát hết sức khó khăn, một nhân viên cứu hộ thậm chí còn phải cõng chó nghiệp vụ vượt qua.

Nguồn: http://danviet.vn/mot-thang-sau-vu-no-khung-khiep-o-liban-phat-hien-su-song-duoi-dong-do-nat-502...

Sau vụ nổ như bom nguyên tử, Liban nhận thêm tin xấu

Liban đang phải đối mặt với sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 sau vụ nổ kinh hoàng như bom nguyên tử tại cảng Beirut hồi...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Vụ nổ như bom nguyên tử ở Lebanon
Báo lỗi nội dung