Liban: Hơn một tháng sau vụ nổ kinh hoàng, lửa lại ngùn ngụt phụt lên tại cảng Beirut

Thứ Sáu, ngày 11/09/2020 00:51 AM (GMT+7)

Hôm 10.9, một đám cháy rất lớn đã bùng lên ngay tại cảng Beirut – nơi cách đây hơn một tháng trước vừa xảy ra vụ nổ hóa chất kinh hoàng khiến gần 200 người chết và hàng nghìn người bị thương.

Liban: Hơn một tháng sau vụ nổ kinh hoàng, lửa lại ngùn ngụt phụt lên tại cảng Beirut - 1

Cột khói đen khổng lồ bốc lên từ vụ cháy ở cảng Beirut  (ảnh: AP)

Cột khói đen dày đặc bốc lên từ cảng Beirut vào giữa trưa ngày 10.9 theo giờ địa phương khiến những người chứng kiến không khỏi liên tưởng đến vụ nổ hóa chất tàn phá gần một nửa diện tích thủ đô Liban.

Ngọn lửa màu cam phụt lên từ mặt đất và làn khói do vụ cháy gây ra bao trùm thủ đô Beirut. Lực lượng cứu hỏa và xe cấp cứu nhanh chóng lao tới hiện trường. Trực thăng quân sự của quân đội Liban cũng tham gia nỗ lực dập lửa.

Hiện vẫn chưa thể xác định nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn lớn xảy ra ở cảng Beirut.

“Chúng tôi mở tất cả các cửa sổ và chạy sẵn ra hành lang để trốn”, Dana Awad – bà mẹ của 2 cô con gái vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ nổ hồi đầu tháng 8 – kể lại khoảnh khắc khi thấy khói, lửa bốc lên từ cảng Beirut.

Theo quân đội Liban, đám cháy lớn bốc lên từ một nhà kho chứa dầu và lốp xe ở cảng Beirut. Quy mô của vụ cháy là rất lớn và chưa thể dập tắt ngay được.

Nhiều người dân ở Beirut đã mở tung cửa số và gọi điện, nhắn tin cho nhau để cảnh báo về đám cháy mà theo họ là có khả năng gây ra thảm họa mới. Những công ty gần cảng Beirut cũng sơ tán khẩn cấp nhân viên khỏi các tòa nhà vì lý do an toàn.

Một đoạn video trên mạng xã hội cho thấy nhiều nhân viên đang thu dọn tại cảng Beirut đã bỏ chạy trong hốt hoảng khi ngọn lửa bùng lên. Ký ức kinh hoàng về vụ nổ hóa chất vẫn còn ám ảnh mọi người. Quân đội Liban đã phong tỏa con đường lớn gần cảng để phục vụ cứu hỏa.

Liban: Hơn một tháng sau vụ nổ kinh hoàng, lửa lại ngùn ngụt phụt lên tại cảng Beirut - 2

Xe cứu hỏa nỗ lực dập lửa (ảnh: AP)

Vụ nổ hóa chất ở Beirut hôm 4.8 đã khiến gần 200 người thiệt mạng, hơn 6.500 người bị thương và hàng nghìn tòa nhà ở thủ đô Liban bị thiệt hại.

Nhiều người Liban đặt ra thuyết âm mưu rằng, vụ hỏa hoạn mới nhất là hành động hòng xóa bằng chứng về vụ nổ hóa chất. Một số quốc gia đang kêu gọi thực hiện cuộc điều tra độc lập về nguyên nhân gây ra vụ nổ 2.500 tấn hóa chất ở Beirut.

Lo lắng của người dân Beirut là có lý do khi đầu tuần này, quân đội Liban cho biết họ phát hiện thêm 4 tấn amoni nitrat tại khu cảng nay chỉ còn là đống đổ nát.

Sau vụ nổ hôm 4.8, các chuyên gia từ Pháp và Ý phát hiện thêm 20 container chở hóa chất dễ cháy nổ còn sót lại trong cảng Beirut.

Liban: Hơn một tháng sau vụ nổ kinh hoàng, lửa lại ngùn ngụt phụt lên tại cảng Beirut - 3

Vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut vẫn còn ám ảnh nhiều người dân (ảnh: AP)

Hôm 8.9, một vụ hỏa hoạn nhỏ cũng bùng lên ở cảng Beirut và gây hoảng loạn nhất định trước khi bị dập tắt nhanh chóng. Vụ hỏa hoạn mới nhất này có quy mô lớn hơn rất nhiều. Không ít người Liban đang đặt ra câu hỏi về công tác quản lý an toàn tại khu cảng lớn nhất nước khi liên tục để xảy ra cháy nổ.

“Chúng tôi quá sợ hãi. Mới hơn một tháng kể từ khi vụ nổ hóa chất tàn phá thành phố này. Chúng tôi sống trong bất an, chỉ nhìn thấy lửa thôi cũng đủ sợ rồi”, Andre Muarbes, 53 tuổi, sống ở Beirut, nói.

“Tôi phải đưa vợ con rời khỏi thành phố này ngay. Đám cháy bùng lên dữ dội ngoài cảng và khói thì tràn ngập khắp nơi”, ông Majed Hassanein, 49 tuổi, nói.

Chưa có thương vong nào được thông báo do vụ cháy gây ra. Tuy nhiên, một số người đã bị ngạt do hít nhiều khói, theo AP.

Nguồn: http://danviet.vn/liban-hon-mot-thang-sau-vu-no-kinh-hoang-lua-lai-ngun-ngut-phut-len-tai-cang-b...

Nổ lớn ở Liban: Số người chết đột ngột tăng vọt, nhiều nước muốn giúp nhưng e ngại

Một đội cứu hộ từ Nga cho biết, họ đã kết thúc việc tìm kiếm những người có thể còn sống sót sau vụ nổ ngày 4.8....

Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)
sự kiện Vụ nổ như bom nguyên tử ở Lebanon
Báo lỗi nội dung