Dấu hiệu sự sống dưới đống đổ nát 30 ngày sau vụ nổ ở Liban: Kết quả ra sao?

Thứ Hai, ngày 07/09/2020 00:30 AM (GMT+7)

Các nhân viên cứu hộ ở Beirut, Liban – nơi xảy ra vụ nổ hóa chất kinh hoàng khiến nhiều người thương vong – đã dành nhiều ngày để tìm kiếm sau khi bất ngờ phát hiện dấu hiệu sự sống dưới một đống đổ nát trong thành phố hôm 3.9. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng lại khiến họ vô cùng thất vọng.

Dấu hiệu sự sống dưới đống đổ nát 30 ngày sau vụ nổ ở Liban: Kết quả ra sao? - 1

Không còn dấu hiệu sự sống dưới đống đổ nát ở Beirut, đội cứu hộ cho biết (ảnh: NY Times)

Đội tìm kiếm cho biết, không còn người sống sót dưới đống đổ nát của một ngôi nhà thuộc khu dân cư Gemmayze, bất chấp trước đó họ phát hiện dấu hiệu sinh tồn như tiếng thở, chuyển động.

Gemmayze là một trong những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất trong vụ nổ hóa chất khủng khiếp khiến 190 người chết và 6.000 người bị thương ở Beirut.

Cuộc tìm kiếm đã thu hút nhiều sự chú ý của dư luận Liban khi chú chó cứu hộ tên Flash sủa vang, cho rằng còn có người mắc kẹt dưới đống đổ nát 30 ngày sau khi vụ nổ xảy ra. Đội cứu hộ tại hiện trường cũng phát hiện một số dấu hiệu sinh tồn, dù là rất yếu ớt.

Người dân Liban đã đồng lòng cầu nguyện cho một “phép lạ” có thể xảy ra, rằng vẫn còn người sống sót sau vụ nổ và đang chờ được giúp đỡ.

Tuy nhiên, mọi hy vọng đã “tan thành mây khói” khi đội cứu hộ đào bới xuyên ngày đêm trong đống đổ nát mà vẫn không thấy gì.

“Về mặt chuyên môn, chúng tôi xác nhận hiện không còn dấu hiệu của sự sống dưới đống đổ nát. Dấu hiệu trước đó thu được có thể bị nhầm lẫn bởi tiếng thở của các nhân viên cứu hộ đang làm việc gần hiện trường”, Francisco Lermanda – đội trưởng nhóm cứu hộ – nói với các phóng viên hôm 6.9.

Dấu hiệu sự sống dưới đống đổ nát 30 ngày sau vụ nổ ở Liban: Kết quả ra sao? - 2

Hơn 30 ngày sau vụ nổ kinh hoàng xảy ra hôm 4.8, Liban vẫn chưa thể phục hồi (ảnh: NY Times)

“Chúng tôi đã xới tung 95% khu vực cần tìm kiếm nhưng không phát hiện gì. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục công việc cho đến khi thu dọn xong hiện trường. Chúng tôi vẫn sẽ làm việc xuyên đêm”, ông Francisco Lermanda nói.

Kết quả của cuộc tìm kiếm đã khiến dư luận Liban thất vọng và tiếp tục quay sang đổ trách nhiệm lên chính quyền về hậu quả của vụ nổ khiến hơn 6.000 người bị thương, gây thiệt hại hàng tỷ USD. Liban đang chìm trong bất ổn chính trị và suy thoái kinh tế.

Nhiều người dân trên khắp Liban đã chăm chú dõi theo cuộc cứu hộ được phát trực tiếp trên sóng truyền hình. Hàng chục nhân viên đã tham gia tìm kiếm người có thể còn sống sót dưới đống đổ nát nhưng không có phép màu xảy ra, New York Times đưa tin.

Đội cứu hộ đã đề nghị những người theo dõi việc tìm kiếm tắt điện thoại để thiết bị cảm biến dò tìm dấu hiệu sự sống của họ làm việc tốt. Chú chó Flash cũng trở thành nhân vật nổi tiếng với báo giới Liban.

“Chú chó đã cho chúng tôi hy vọng, làm cả đất nước đoàn kết trong chốc lát. Nhưng cuối cùng kết quả là đáng buồn. Khu vực này lẽ ra phải được tìm kiếm cách đây vài tuần”, Riyadh al-Assad – một kỹ sư người Liban tham gia cứu hộ – chia sẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/dau-hieu-su-song-duoi-dong-do-nat-30-ngay-sau-vu-no-o-liban-ket-qua-ra-sao-502...

Một tháng sau vụ nổ khủng khiếp ở Liban: Phát hiện sự sống dưới đống đổ nát

Đội cứu hộ ở Liban ngày 3.9 phát hiện dấu hiệu sự sống bên dưới đống đổ nát tại một khu dân cư ở Beirut, một...

Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)
sự kiện Vụ nổ như bom nguyên tử ở Lebanon
Báo lỗi nội dung