Những điều kỳ lạ trong nhà tù lớn nhất Philippines

New Bilibid – nhà tù lớn nhất Philippines – từ lâu đã nổi tiếng với những chuyện kỳ lạ như có “biệt thự”, phòng thu ca nhạc cho tội phạm.

Tù nhân trong nhà tù New Bilibid (ảnh: Guardian)

Tù nhân trong nhà tù New Bilibid (ảnh: Guardian)

Tháng 11 năm ngoái, cảnh sát Philippines mở cuộc khám xét bất ngờ nhà tù New Bilibid. Họ phát hiện tù nhân ở nơi này sở hữu những thứ kỳ lạ như ngựa, gà chọi, bể sục thư giãn, vũ khí, rượu, ma túy, dụng cụ đánh bạc, thậm chí là cả một con trăn, Guardian đưa tin hôm 3/3.

176 thi thể tù nhân cũng bị phát hiện. Ban lãnh đạo nhà tù giải thích đây là những tù nhân mới tử vong, chưa kịp chôn cất.

Cuộc khám xét diễn ra sau khi ông Percival Mabasa – phát thanh viên nổi tiếng Philippines – bị sát hại. Ông Gerald Bantag, giám đốc nhà tù New Bilibid, bị cảnh sát cáo buộc là người ra lệnh giết ông Mabasa.

Ông Bantag phủ nhận cáo buộc và chưa bị truy tố. Dư luận Philippines hiện đang “chĩa mũi dùi” vào ban quản lý nhà tù New Bilibid.

Trong nhà tù, cảnh sát cũng phát hiện một hố đào rất lớn. Ông Crispin Remulla – Bộ trưởng Tư pháp Philippines – tiết lộ, hố này là do ông Bantag ra lệnh đào để tìm kho báu phát xít Nhật. Ông Bantag phủ nhận thông tin này.

Ngựa, gà và trăn được tìm thấy ở New Bilibid (ảnh: Guardian)

Ngựa, gà và trăn được tìm thấy ở New Bilibid (ảnh: Guardian)

Một khu chợ nhỏ trong nhà tù New Bilibid (ảnh: CNN)

Một khu chợ nhỏ trong nhà tù New Bilibid (ảnh: CNN)

Nhà tù New Bilibid từng gây tranh cãi ở Philippines khi nhiều đồn đoán cho rằng đây là “thiên đường” của các trùm tội phạm.

Năm 2014, trong một cuộc khám xét nhà tù New Bilibid, cảnh sát phát hiện có khoảng 20 phòng giam được xây theo kiểu biệt thự. Các phòng này có bể sục, TV lớn, đồ chơi tình dục, ma túy, quầy bar… dành cho những tay trùm ma túy. Tội phạm giàu có ở New Bilibid còn được thưởng thức rượu đắt tiền, dùng đồng hồ xa xỉ, hàng hiệu, thậm chí có cả gái mại dâm phục vụ.

Cảnh sát cũng phát hiện phòng thu âm riêng trong một “biệt thự” ở New Bilibid. Đây là nơi một trùm tội phạm yêu âm nhạc thu âm các bản tình ca. Trùm tội này thậm chí còn tự phát hành một album, bán được khoảng 15.000 bản, theo Guardian.

New Bilibid hỗn loạn bởi có quá đông tù nhân và ít quản ngục.

Raymund Narag – giáo sư tội phạm học ở Đại học Nam Illinois (Mỹ) – cho biết, New Bilibid có sức chứa khoảng 6.000 người, nhưng lại giam giữ tới hơn 29.000 tù nhân.

“Đó là khởi nguồn cho mọi vấn đề trong nhà tù”, ông Narag nói.

“Mỗi phòng giam ở New Bilibid vốn chỉ dành cho 10 người, nhưng lại giam tới 100 người và chỉ có 1 quản ngục”, ông Narag nói thêm.

Hạ tầng ở New Bilibid xuống cấp nghiêm trọng (ảnh: Guardian)

Hạ tầng ở New Bilibid xuống cấp nghiêm trọng (ảnh: Guardian)

Để giảm nguy cơ hỗn loạn, ban quản lý nhà tù cho phép tù nhân được giữ một số vai trò khác nhau. Hệ thống phân cấp tù nhân được vạch ra. Một số tù nhân ở New Bilibid thậm chí còn được giữ chìa khóa phòng giam, theo Guardian.

“Họ chịu trách nhiệm kiểm tra số tù nhân, đảm bảo phòng giam được sạch sẽ”, ông Narag nói.

“Nếu trước khi vào tù bạn là thợ sửa giày, thì trong tù, bạn có thể sửa giày cho quản ngục, tù nhân hoặc khách thăm tù. Bạn có thể kiếm tiền trong tù và gửi về nhà”, ông Narag cho hay.

Cách làm này có thể làm giảm nguy cơ tái phạm tội của tù nhân, nhưng cũng xóa mờ ranh giới trong nhà tù. Quản ngục trở nên dựa dẫm vào tù nhân. Họ cho phép tù nhân sử dụng điện thoại, vào ở phòng VIP để kiếm tiền.

Tuy nhiên đối với đa số tù nhân, cuộc sống ở New Bilibid rất khó khăn. Năm 2019, một quan chức y tế của New Bilibid tiết lộ, có khoảng 5.200 tù nhân chết trong nhà tù này vì bệnh tật và bạo lực.

Nguồn: [Link nguồn]

Philippines: Quan chức bị cáo buộc đào kho báu Nhật trong tù, giết người bịt miệng như phim

Kể từ khi bị đích thân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đình chỉ chức vụ, ông Gerald Bantag – Cục trưởng Cục Cải huấn Philippines – liên tục “dính” các cáo buộc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – Guardian ([Tên nguồn])
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN