Nhật Bản biến tàu chiến thành tàu sân bay, Trung Quốc nổi giận

Thứ Sáu, ngày 30/11/2018 10:15 AM (GMT+7)

Trung Quốc phản ứng dữ dội sau khi Nhật Bản quyết định nâng cấp các tàu sân bay trực thăng JS Izumo để mang theo hàng loạt tiêm kích tàng hình F-35B.

Nhật Bản biến tàu chiến thành tàu sân bay, Trung Quốc nổi giận - 1

Tàu sân bay trực thăng lớp Izumo của Nhật Bản.

Theo Sputnik, chính phủ Nhật Bản hồi tuần này đạt thỏa thuận mua 100 tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Một số máy bay trong đơn hàng là mẫu F-35B cất cánh thẳng đứng, phù hợp cho các hoạt động trên biển.

Thỏa thuận giúp Nhật Bản mở rộng số tiêm kích thế hệ 5 lên 142 chiếc, thay thế cho các phi đội F-15 đã lỗi thời. Ước tính trị giá thỏa thuận lên tới 8,8 tỷ USD, tương đương 88 triệu USD mỗi chiếc.

Để có thể đưa vào sử dụng F-35B, lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ phải nâng cấp một số tàu chiến. Các tàu sân bay trực thăng lớp Izumo hoàn toàn phù hợp để trang bị tiêm kích F-35B.

Nâng cấp các tàu lớp Izumo là bước thay đổi từ phòng vệ của Nhật sang bành trướng quân sự, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hôm 29.11, theo tờ Asia Times.

Nhật Bản biến tàu chiến thành tàu sân bay, Trung Quốc nổi giận - 2

Trực thăng cất cánh từ tàu sân bay trực thăng lớp Izumo.

Bắc Kinh cảnh báo nếu Tokyo tiếp tục bành trướng quân sự thì quan hệ hai nước sẽ rơi vào trạng thái đóng băng một lần nữa. “Nhật Bản không nên quên quá khứ ô nhục khi xâm lược các nước khác ở châu Á-Thái Bình Dương trong Thế chiến 2”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya hôm 28.11 xác nhận rằng bộ đang nghiên cứu cách nâng cấp tàu sân bay trực thăng Izumo 27.000 tấn để mang theo các tiêm kích hạm.

“Đây là mẫu tàu chiến giá trị mà chúng tôi sản xuất được và hoàn toàn hợp lý khi cải tiến nó phục vụ nhiều mục đích khác nhau”, ông Iwaya nói.

“Sở hữu F-35B trên các tàu Izumo sẽ giúp Nhật Bản đóng vai trò lớn hơn trong tham vọng quân sự toàn cầu của Mỹ và đồng minh. Trong tương lai, Nhật Bản sớm muộn sẽ lại có thể đưa quân đi khắp thế giới”, chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping nhận định.

Trận thảm bại trước quân Nhật khiến người TQ nuốt hận mãi trăm năm

Trung Quốc thời nhà Thanh sở hữu hạm đội mạnh nhất châu Á nhưng đối thủ Nhật Bản thời Minh Trị từng bước trỗi...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung