Nhân viên cảng Beirut tiết lộ sốc về nguyên nhân gây nổ kinh hoàng

Chủ Nhật, ngày 09/08/2020 00:30 AM (GMT+7)

Một nhân viên làm việc tại cảng Beirut, Liban tiết lộ, trong kho chứa hàng nghìn tấn amoni nitrat tại cảng này còn có một lượng lớn hàng hóa nguy hiểm khác, nhiều khả năng chính là nguyên nhân quyết định dẫn tới vụ nổ kinh hoàng hôm 4.8.

  

Nhân viên cảng Beirut tiết lộ sốc về nguyên nhân gây nổ kinh hoàng - 1

Pháo hoa từ 10 năm trước có thể là nguyên nhân chính gây ra vụ nổ như bom nguyên tử ở Liban (ảnh: The Guardian)

Yusuf Shehadi – nhân viên ở cảng Beirut – nói rằng, anh ta cùng một số nhân viên khác đã được quân đội Liban yêu cầu cất trữ hơn 2.700 tấn amoni nitrat vào kho chứa, bất chấp sự phản đối nhiều lần.

“Chúng tôi đã rất nhiều lần bày tỏ lo ngại về số amoni nitrat trong kho số 12 suốt những năm qua. Tuần nào các nhân viên hải quan cũng đến và họ phàn nàn về kho chứa hóa chất. Quân đội nói với chúng tôi rằng họ không tìm được nơi khác để trữ những hóa chất này. Ở đất nước này ai cũng muốn chỉ đạo người khác, nhưng chẳng ai ra được một quyết định thực sự”, Yusuf Shehadi nói.

“Trong kho số 12 còn chứa một lượng khá lớn pháo hoa. Hải quan tịch thu được lô pháo này vào cất vào kho từ năm 2009 hoặc 2010. Có khoảng 30 – 40 bao đựng pháo. Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng. Thảm họa luôn rình rập bên trong kho hàng”, Yusuf Shehadi nói thêm.

Trước đó, một số nguồn tin truyền thông Liban cũng xác nhận có pháo hoa trong kho số 12 cùng hơn 2.700 tấn amoni nitrat.

Tin tức cho rằng có pháo hoa trong kho dường như cũng được xác nhận qua nhiều đoạn video hiện trường. Hình ảnh cho thấy có những tia sáng hắt lên, âm thanh như pháo bắn lên trời trước khi vụ nổ lớn xảy ra.

Shehadi cho biết anh đã nói chuyện với một số đồng nghiệp trong cảng Beirut. Họ nói rằng trước khi vụ nổ xảy ra, một nhóm công nhân đã cố gắng hàn cánh cửa bên ngoài kho chứa số 12.

Nhân viên cảng Beirut tiết lộ sốc về nguyên nhân gây nổ kinh hoàng - 2

Chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm người mất tích ở Beirut (ảnh: Reuters)

“Lúc đó khoảng 5 giờ chiều. 30 phút sau khói bắt đầu xuất hiện. Lính cứu hỏa và nhân viên an ninh được gọi tới dập lửa ngay nhưng tất cả đều thiệt mạng”, Shehadi kể lại.

“Theo tôi, việc hàn cửa đã kích nổ số pháo và dẫn tới thảm họa này. Ngòi nổ nằm sẵn trong kho suốt 10 năm qua”, Shehadi nói.

Cuộc điều tra của Liban về vụ nổ dự kiến sẽ được công bố vào hôm 9.8. Trước đó, 16 nhân viên, quan chức cảng Beirut đã bị quản thúc tại nhà, có quân đội giám sát. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi điều tra quốc tế độc lập về vụ nổ.

Ít nhất 154 người đã thiệt mạng do vụ nổ cùng hơn 5.000 người khác bị thương. Bộ Y tế Liban cho biết, cuộc tìm kiếm những người mất tích vẫn đang tiếp tục và số thương vong có thể tăng thêm.

Thông tin về hơn 2.700 tấn hóa chất tồn kho suốt 6 năm trong cảng Beirut đã gây sốc cho nhiều người dân Liban. Tổng thống Liban Michel Aoun cũng thừa nhận, chính quyền của ông “cần được xem xét lại”.

Tuy nhiên, ông Michel Aoun cho rằng, không nên tổ chức điều tra quốc tế về vụ nổ ở Beirut vì có thể “xóa nhòa sự thật”.

Ông Michel Aoun trước đó cũng không loại trừ khả năng đánh bom hoặc tấn công tên lửa từ “thế lực bên ngoài” đã gây ra thảm kịch cho đất nước Địa Trung Hải.

Nguồn: http://danviet.vn/nhan-vien-cang-beirut-tiet-lo-soc-ve-nguyen-nhan-gay-no-kinh-hoang-50202098028...

”Quả bom nổi” chở hơn 2.700 tấn hóa chất gây nổ ở Liban đã đi đâu mất?

Khi Vladimir Prokoshev – cựu thuyền trưởng của tàu MV Rhosus – đang nghỉ dưỡng ở một ngôi làng hẻo lánh tại Nga thức dậy...

Theo Vương Nam – The Guardian (Dân Việt)
sự kiện Vụ nổ như bom nguyên tử ở Lebanon