Lộ diện công ty mua 2.750 tấn chất gây nổ khủng khiếp ở Liban

Thứ Bảy, ngày 08/08/2020 13:15 PM (GMT+7)

Công ty mua 2.750 tấn hóa chất amoni nitrat bị bỏ lại tại cảng Beirut, Liban, gần đây đã lên tiếng xác nhận.

Lộ diện công ty mua 2.750 tấn chất gây nổ khủng khiếp ở Liban - 1

Vụ nổ gần đây ở Liban là một trong những vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất trong lịch sử.

Theo CNN, Fábrica de Explosivos Moçambique (FEM), công ty sản xuất thuốc nổ ở Mozambique xác nhận là đơn vị đặt mua 2.750 tấn amoni nitrat.

Số hóa chất trên được công ty đặt mua để làm thuốc nổ phục vụ các đơn vị khai thác khoáng sản ở Mozambique, FEM cho biết.

“Chúng tôi xác nhận, chúng tôi đã đặt mua lô hàng đó”, phát ngôn viên công ty nói với CNN.

Tuy nhiên, lô hàng trên không bao giờ đến được Mozambique. Tàu hàng treo cờ Moldova cùng các thủy thủ người Nga và Ukraine bị giữ lại khi cập cảng Beirut vào năm 2013.

Năm 2014, tòa án Beirut ra phán quyết phóng thích các thủy thủ trên tàu nhưng con tàu và 2.750 tấn amoni nitrat thì bị giữ lại cho đến khi phát nổ hồi đầu tuần.

Vụ nổ khủng khiếp đã khiến ít nhất 154 người chết và hơn 5.000 người bị thương, theo Bộ Y tế Liban.

FEM nói công ty đã đặt mua rất nhiều chất hóa học nhưng chỉ có lô hàng 2.750 tấn amoni nitrat là bị giữ lại. “Điều này không bình thường vì thông thường chúng tôi đã đặt hàng là sẽ nhận được hàng. Đó là một con tàu rất lớn, nó không phải thứ mà có thể bị mất khi đi siêu thị. Lô hàng đó rất lớn”, phát ngôn viên FEM nói. “Kể từ năm 2008, đó là lô hàng amoni nitrat duy nhất chúng tôi không nhận được”.

Theo nguồn tin, FEM đã liên hệ với một công ty thương mại để vận chuyển lô hàng amoni nitrat từ Geogria về Mozambique. “Chúng tôi nhận được thông tin từ công ty thương mại, rằng con tàu gặp vấn đề nên lô hàng sẽ không được chuyển đến. Chúng tôi không phải trả một đồng phí nào, và chưa từng nhận được lô hàng”, phát ngôn viên nói.

FEM sau đó đặt mua lô hàng amoni nitrat khác thay thế và đơn hàng được giao như bình thường. FEM không tiết lộ 2.750 tấn amoni nitrat có giá bao nhiêu.

Phát ngôn viên FEM bày tỏ sự bất ngờ khi giới chức Liban lưu giữ hóa chất amoni nitrat tại cảng Beirut lâu đến vậy. “Đó không phải là thứ bạn muốn giữ nếu không biết sử dụng vào việc gì”, phát ngôn viên nói.

“Đó là hóa chất nguy hiểm, sử dụng để làm tăng sức công phá của vụ nổ. Nhưng nó không như thuốc súng, chỉ cần một mồi lửa là phát nổ. Amoni nitrat ổn định hơn nhiều”, phát ngôn viên chia sẻ.

Theo đại diện FEM, 2.750 tấn amoni nitrat là lô hàng lớn, nhưng so với nhu cầu tiêu thụ của công ty mỗi tháng thì không thấm vào đâu.

Cuối cùng, đại diện công ty bày tỏ sự chia buồn với người dân Liban sau vụ nổ khủng khiếp. “Đó là sự cố rất đáng tiếc”, phát ngôn viên FEM nói.

Nguồn: http://danviet.vn/lo-dien-cong-ty-mua-2750-tan-chat-gay-no-khung-khiep-o-liban-5020208813141635....

Sống sót thần kỳ khi đứng cách vụ nổ khủng khiếp ở Liban khoảng 600m

Những mảnh kính và mảnh vỡ tạo ra từ vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Liban, khiến cặp đôi Imad Khalil và Lina Alameh bị thương...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Vụ nổ như bom nguyên tử ở Lebanon
Báo lỗi nội dung