Dân Úc lo sốt vó vì số hóa chất gấp 4 lần vụ nổ ở Liban dồn đống một chỗ

Thứ Sáu, ngày 07/08/2020 16:00 PM (GMT+7)

Khoảng 12.000 tấn amoni nitrat, hợp chất điều chế thuốc nổ, đang được lưu trữ tại một thị trấn ở Úc. Điều này khiến người dân địa phương lo ngại một thảm họa tương tự vụ nổ kinh hoàng ở kho chứa hơn 2.700 tấn amoni nitrat ở thủ đô Beirut của Liban.

Video: Vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Liban qua góc quay của 15 camera. Nguồn: RT

Tờ Daily Mail hôm 6/8 đưa tin, 12.000 tấn amoni nitrat được chất đống tại nhà máy Orica, ở Kooragang, khu vực ngoại ô thành phố Newcastle, bang New South Wales, Úc. Đáng nói, nhà máy này chỉ cách khu vực dân cư sinh sống chưa đầy 1 km.

Từ lâu, hơn 300 cư dân trong Nhóm hành động vì cộng đồng Stockton đã kêu gọi chính phủ di dời nhà máy hoặc giảm lượng hóa chất nguy hiểm tại đây nhưng vẫn chưa được đáp ứng.

Người dân tại các khu ngoại ô khác như Mayfield hay Tighes Hill cũng bày tỏ lo ngại về sự an toàn khi nhà máy hóa chất ở rất gần khu dân cư.

"Nhà máy đó chỉ cách khu dân cư ở Bắc Stockton khoảng 800 mét và thành phố Newcastle, nơi có 322.000 dân, khoảng 3 km. Không thực sự phù hợp khi sản xuất và lưu trữ một hóa chất nguy hiểm như vậy ở gần khu dân cư. Đó là điều chúng tôi đã phàn nàn suốt nhiều năm qua", Keith Craig, nhà vận động cộng đồng tại địa phương, chia sẻ với tờ ABC.

Ông Keith nhấn mạnh nếu một tai nạn tương tự như vụ nổ ở Liban xảy ra tại nhà máy Orica, vô số người sẽ mất mạng hoặc bị thương.

Dân Úc lo sốt vó vì số hóa chất gấp 4 lần vụ nổ ở Liban dồn đống một chỗ - 1

Người dân Liban bị thương được đưa khỏi hiện trường đổ nát. Ảnh: AP

Dân Úc lo sốt vó vì số hóa chất gấp 4 lần vụ nổ ở Liban dồn đống một chỗ - 2

Nhiều công trình, nhà cửa, tài sản bị phá hủy trong vụ nổ rung chuyển thủ đô Beirut, Liban hôm 4/8. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của nhà máy Orica cho biết các giao thức nghiêm ngặt được duy trì và những đợt tập dượt cho sự cố cũng được thực hiện hàng năm.

"Điều quan trọng là không có một sự cố nào xảy ra liên quan tới kho lưu trữ amoni nitrat trên đảo Kooragang trong 51 năm qua", phát ngôn viên của nhà máy Orica nói với Daily Mail Australia.

Amoni nitrat được lưu trữ trong các khu phức hợp có khả năng chống cháy nổ và được chế tạo từ các vật liệu không bắt lửa để giảm thiểu đe dọa.

"Không có các chất gây cháy ở khu vực lưu trữ", người phát ngôn nhà máy nói thêm.

Dân Úc lo sốt vó vì số hóa chất gấp 4 lần vụ nổ ở Liban dồn đống một chỗ - 3

Nhà máy Orica ở Úc. Ảnh: Gary Patterson

Orica có giấy phép hoạt động như một cơ sở sản xuất hóa chất nguy hiểm và thường xuyên được kiểm tra bởi Cơ quan bảo vệ môi trưởng (EPA) New South Wales. 

"Các cuộc kiểm tra, giám sát gần đây không cho thấy dấu hiệu lo lắng nào với kho chứa hóa chất tại các cơ sở lưu trữ amoni nitrat", EPA cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/dan-uc-lo-sot-vo-vi-so-hoa-chat-gap-4-lan-vu-no-o-liban-don-dong-mot-cho-50202...

Thủy thủ kể chuyện cay đắng trên con tàu mang hơn 2.700 tấn chất gây nổ kinh hoàng ở Liban

Vụ nổ khủng khiếp tàn phá thủ đô Beirut của Liban được cho là có liên quan tới một kho chứa hàng nghìn tấn amoni nitrat...

Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung