Người phiên dịch Afghanistan từng giúp giải cứu ông Biden giờ ra sao?

Thứ Ba, ngày 12/10/2021 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

"Làm ơn, xin đừng quên tôi và gia đình tôi", Aman Khalili, người từng góp sức vào nỗ lực giải cứu ông Biden năm 2008, gửi lời cầu khẩn tới Tổng thống Mỹ đương nhiệm, sau khi ông và gia đình gặp khó khăn trong việc sơ tán khỏi Afghanistan hồi tháng 8. 

Sự kiện: Tin tức Afghanistan

Người phiên dịch Afghanistan từng giúp giải cứu ông Biden giờ ra sao? - 1

Mohammad Khalili (thứ 3 từ phải sang) trong hành trình tới Mỹ sau khi được sơ tán khỏi Afghanistan. Ảnh do tổ chức Human First Coalition cung cấp. 

Bộ Ngoại giao Mỹ và Human First Coalition, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ quá trình sơ tán ở Afghanistan, hôm 11/10, xác nhận với hãng ABC News rằng Aman Khalili và gia đình đã di tản từ Afghanistan sang Pakistan. 

Trong thông báo của Human First Coalition, tổ chức phi lợi nhuận này khẳng định, Khalili cùng gia đình người phiên dịch này nằm trong số hơn 200 người "có nguy cơ rủi ro cao" ở Pakistan và tiếp tục được sơ tán tới "nơi an toàn". 

Human First Coalition gửi lời cảm ơn tới Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ Ngoại giao Mỹ đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán. Tổ chức phi lợi nhuận này cho biết thêm, Ngoại trưởng Blinken đã có các cuộc gọi vào đêm muộn và giúp cho nhóm 200 người này thuận lợi rời khỏi Pakistan. 

Human First Coalition cũng gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng Pakistan Imran Khan vì đã "dang tay" đón những người tị nạn sau khi họ rời Afghanistan. 

Trong một tuyên bố hôm 11/10, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Khalili và gia đình đã được sơ tán thành công khỏi Afghanistan và "rời khỏi Pakistan sau thời gian tạm trú ở đây". 

"Khalili và gia đình đã được sự hỗ trợ từ chính phủ Mỹ và chúng tôi cũng rất biết ơn những người khác đã hỗ trợ Khalili trong suốt quá trình sơ tán", ABC News dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Khalili là một trong số hàng nghìn người Afghanistan hỗ trợ và làm việc cho quân đội Mỹ cùng phái bộ Ngoại giao Mỹ, nhưng không có được thị thực nhập cư đặc biệt cho những đóng góp đó. Hiện chưa rõ Khalili cùng gia đình có được cấp thị thực vào Mỹ hay không và họ đang ở đâu.

Người phiên dịch Afghanistan từng giúp giải cứu ông Biden giờ ra sao? - 2

Năm 2008, ông Biden cùng 2 thượng nghị sĩ khác gặp nạn ở Afghanistan. Ảnh: U.S. Department of State

Trong chuyến thăm tới Afghanistan năm 2008, ông Biden khi đó là thượng nghị sĩ, cùng các thượng nghị sĩ John Kerry và Chuck Hagel, gặp nạn khi trực thăng chở họ phải hạ cánh khẩn cấp vì bão tuyết. 

Một nhóm mật vụ Mỹ và các đối tác Afghanistan đã tham gia vào nỗ lực tìm kiếm và giải cứu 3 thượng nghị sĩ Mỹ khi đó. Khalili là một trong số những người tham gia tìm kiếm, theo tờ WSJ. 

Sau khi ông Biden tuyên bố kết thúc sứ mệnh của Mỹ tại Afghanistan và rút toàn bộ binh sĩ cũng như nhân viên khỏi Afghanistan hồi tháng 8, Khalili đã cầu xin Tổng thống Mỹ để được sơ tán khỏi đất nước. "Làm ơn, đừng quên tôi và gia đình tôi", Khalili khẩn cầu. 

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-phien-dich-afghanistan-tung-giup-giai-cuu-ong-biden-gio-ra-sao-502021121...

Thông dịch viên Afghanistan từng cứu ông Biden kêu cứu, Nhà Trắng đáp lời

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 31-8 đáp lại lời kêu cứu của ông Mohammed, thông dịch viên Afghanistan bị mắc kẹt...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - ABC News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Afghanistan
Báo lỗi nội dung