Thông dịch viên Afghanistan từng cứu ông Biden kêu cứu, Nhà Trắng đáp lời

Thứ Năm, ngày 02/09/2021 03:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 31-8 đáp lại lời kêu cứu của ông Mohammed, thông dịch viên Afghanistan bị mắc kẹt cùng gia đình.

Sự kiện: Tin tức Afghanistan

The Wall Street Journal trước đó đưa tin ông Mohammed đã gửi lời kêu cứu thông qua tờ báo này: "Xin chào ngài tổng thống: Hãy cứu tôi và gia đình. Đừng quên tôi ở đây".

Ông Mohammed (không nêu đầy đủ họ tên) được cho là bị mắc kẹt tại Afghanistan cùng vợ và 4 người con, đang phải trốn tránh Taliban. 

Được biết năm 36 tuổi, ông Mohammed cùng quân đội Mỹ lặn lội vào khu vực đầy tuyết để tìm kiếm hai chiếc máy bay trực thăng Black Hawk chở ông Joe Biden, lúc đó còn là Thượng nghị sĩ bang Delaware, và hai cựu thượng nghị sĩ khác là ông John Kerry và ông Chuck Hagel. Hai chiếc trực thăng buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống một thung lũng xa xôi ở Afghanistan do bão tuyết năm 2008.

Cuối cùng, họ tìm thấy ông Biden và những người còn lại. Một bức ảnh chụp ông Mohammed đứng cạnh các binh sĩ Afghanistan bên cạnh chiếc trực thăng.

Thông dịch viên Afghanistan từng cứu ông Biden kêu cứu, Nhà Trắng đáp lời - 1

Ông Biden (thứ ba bên phải) được cứu trong trận bão tuyết năm 2008. Bìa phải là ông John Kerry (sau này là ngoại trưởng Mỹ), bìa trái là ông Chuck Hagel (sau này là bộ trưởng quốc phòng Mỹ). Ảnh: The Wall Street Journal

Ngày 31-8, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đáp lại lời kêu cứu của ông Mohammed: "Chúng tôi sẽ đưa ông ra ngoài và cam kết sẽ làm điều đó".

Bà Psaki phát biểu tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng: "Đầu tiên, thông điệp của chúng tôi với ông ấy là cảm ơn ông ấy đã chiến đấu với chúng tôi trong 20 năm qua. Cảm ơn ông vì giúp đỡ một trong những nhân vật quan trọng của chúng tôi thoát khỏi bão tuyết và cảm ơn vì tất cả những gì ông đã làm".

Bà Psaki nhấn mạnh cam kết trên còn dành cho "các đối tác Afghanistan đã chiến đấu với người Mỹ".

Chính quyền Tổng thống Biden thống kê họ đã giúp sơ tán hơn 123.000 người ra khỏi Afghanistan trước thời hạn chót ngày 31-8, bao gồm 5.500 người Mỹ. Ông Biden nói rằng Washington cũng giúp đỡ "hàng ngàn dịch giả và thông dịch viên Afghanistan cùng những người ủng hộ Mỹ khác".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết chính quyền của ông sẽ "sắp xếp" để sơ tán những người Mỹ còn lại nếu họ muốn rời khỏi Afghanistan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1-9 cho rằng chiến dịch quân sự 20 năm của Mỹ ở Afghanistan đã kết thúc trong "bi kịch và thất bại". Tuần trước, ông khẳng định Nga sẽ không can thiệp vào Afghanistan và các vấn đề nội bộ của họ, đồng thời phàn nàn việc các nước phương Tây cố gắng đưa những người tị nạn Afghanistan tới các quốc gia Trung Á vốn là đồng minh của Nga.

Thông dịch viên Afghanistan từng cứu ông Biden kêu cứu, Nhà Trắng đáp lời - 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thong-dich-vien-afghanistan-tung-cuu-ong-biden-keu-cuu-nha-tr...

Thủ lĩnh cận vệ của trùm khủng bố bin Laden tái xuất: Vì sao Taliban chứa chấp al-Qaeda?

Một nhân vật thân cận của trùm khủng bố Osama bin Laden đã trở lại Afghanistan từ Pakistan, dấu hiệu cho thấy Afaghanistan...

Chia sẻ
Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)
sự kiện Tin tức Afghanistan
Báo lỗi nội dung