Có bằng chứng cựu Tổng thống Afghanistan mang theo "hàng triệu hoặc hàng tỷ USD"?

Chủ Nhật, ngày 10/10/2021 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một người được cho là cựu vệ sĩ của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố với truyền thông Anh rằng có cảnh quay từ camera an ninh cho thấy lượng lớn tiền được mang tới chỗ ông Ghani trước khi ông này rời khỏi Afghanistan vào tháng 8. 

Sự kiện: Tin tức Afghanistan

Có bằng chứng cựu Tổng thống Afghanistan mang theo "hàng triệu hoặc hàng tỷ USD"? - 1

Piraz Ata Sharifi, người được cho là cựu vệ sĩ của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Daily Mail

Theo tờ Daily Mail, cựu vệ sĩ của cựu Tổng thống Afghanistan được cho là chuẩn tướng Piraz Ata Sharifi.

"Tôi đang giữ một đoạn video cho thấy có người ở ngân hàng Afghanistan mang rất nhiều tiền tới cho ông Ghani trước khi cựu Tổng thống Afghanistan tháo chạy khỏi đất nước", ông Sharifi nói. "Có tới hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ USD. Nhiều túi tiền lớn được mang tới và chúng rất nặng. Đó không phải là những bao gạo", tờ Daily Mail hôm 8/10 dẫn lời ông Sharifi. 

Chia sẻ với Daily Mail, ông Sharifi cho biết đã đi đến Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 15/8 để dự cuộc họp mà ông Ghani được cho là sẽ tham dự. 

Tuy nhiên, trong lúc đợi ông Ghani tới, ông Sharifi nhận được cuộc gọi báo rằng, Tổng thống Afghanistan khi đó đã tới sân bay để rời khỏi đất nước. 

Các nhân vật cấp cao khác trong nội các của Afghanistan khi đó như Bộ trưởng Quốc phòng cũng tham gia vào cuộc di tản bí mật. Tuy nhiên, ông Sharifi cho biết, ông chưa từng được nghe đến kế hoạch này. "Họ chỉ nghĩ cách để rời đi và bỏ lại chúng tôi", ông Sharifi nói. 

Cựu vệ sĩ của cựu Tổng thống Afghanistan cáo buộc, số tiền mà ông Ghani "đánh cắp" ban đầu được lên kế hoạch để sử dụng cho trao đổi tiền tệ trong thị trường. 

"Thay vì được dùng đúng mục đích, số tiền đó lại bị ông Ghani đem theo. Ông ta biết chuyện gì sẽ xảy ra khi Taliban nắm quyền kiểm soát và đã bỏ trốn với số tiền", ông Sharifi nói.

Dù tuyên bố có thể buộc tội ông Ghani và các cộng sự, nhưng ông Sharifi nói rằng sẽ không vội công bố video bằng chứng vì chưa ở một nơi thực sự an toàn. 

Hiện tại, ông Sharifi đang trốn trong một tầng hầm ở địa điểm chưa xác định tại Afghanistan. Người này nói rằng đang bị Taliban truy nã. Taliban được cho là đã đưa ra phần thưởng 14.000 USD cho ai có thông tin giúp bắt giữ Sharifi. 

Có bằng chứng cựu Tổng thống Afghanistan mang theo "hàng triệu hoặc hàng tỷ USD"? - 2

Ông Sharifi đang trốn trong một tầng hầm ở địa điểm chưa xác định tại Afghanistan. Ảnh: Daily Mail

Có bằng chứng cựu Tổng thống Afghanistan mang theo "hàng triệu hoặc hàng tỷ USD"? - 3

Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters

Ông Ghani và gia đình đã chạy khỏi dinh thự Tổng thống Afghanistan và lên máy bay tới Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) vào ngày 15/8, khi các tay súng Taliban tiến vào thủ đô Kabul. 

Ba ngày sau, ông Ghani lên tiếng phủ nhận những thông tin cho rằng ông rời bỏ vị trí và mang theo lượng lớn tiền mặt. Cựu Tổng thống Afghanistan nói rằng ông rời khỏi đất nước để tránh "cảnh đổ máu" và chỉ đem theo ít quần áo. Vào tháng 9, ông Ghani lên tiếng phủ nhận một lần nữa, nói rằng, các cáo buộc ông tham nhũng là "sai sự thật". 

Đại sứ quán Nga ở Kabul là nơi đầu tiên đưa tin ông Ghani rời khỏi Afghanistan với 4 chiếc ô tô và một trực thăng chở đầy tiền mặt. Trang RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên đại sứ quán Nga ở Kabul cho hay, cựu Tổng thống Afghanistan đã lấy nhiều tiền mặt tới mức phải bỏ lại vì máy bay không thể chở thêm. Đại sứ quán Afghanistan tại Tajikistan đã yêu cầu bắt giữ ông Ghani, nói rằng cựu Tổng thống Afghanistan đã đánh cắp 169 triệu USD từ ngân khố nhà nước. 

Nguồn: http://danviet.vn/co-bang-chung-cuu-tong-thong-afghanistan-mang-theo-hang-trieu-hoac-hang-ty-usd...

Nga: Tổng thống Afghanistan rời đất nước với ”những chiếc xe đầy tiền”

Đài Sputnik ngày 16-8 dẫn lời phát ngôn viên Đại sứ quán Nga Nikita Ishenko cho biết Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani được...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Afghanistan
Báo lỗi nội dung