Người Hàn Quốc nói Trung Quốc mới là mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình

Cuộc khảo sát người dân Hàn Quốc cho thấy Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình giữa hai miền Triều Tiên, với 91% tin rằng Bắc Kinh không muốn bán đảo Triều Tiên thống nhất.

Người Hàn Quốc nói Trung Quốc mới là mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình - 1

Học sinh Hàn Quốc cầm lá cờ thống nhất khi hội nghị thượng định liên Triều lần đầu diễn ra hồi tháng 4.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), lần đầu tiên Trung Quốc trở thành mối đe dọa lớn nhất trên bán đảo Triều Tiên, vượt qua cả Bình Nhưỡng, khảo sát mới nhất đối với người dân Hàn Quốc cho biết.

Trong cuộc khảo sát của Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất (IPUS) tại Đại học Quốc gia Seoul, 46% người được hỏi tin rằng “Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”. Con số này tăng vọt so với năm 2016, khi đó chỉ có 17% người được hỏi có câu trả lời như vậy.

Chỉ 33% tin rằng Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất, giảm mạnh so với mức 64% vào năm ngoái. Đây là lần đầu tiên mối đe dọa từ Triều Tiên xếp sau Trung Quốc, kể từ khi khảo sát bắt đầu vào năm 2007.

Cuộc khảo sát hỏi ngẫu nhiên 1.200 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi từ 19 đến 74, từ ngày 12.7 – 3.8. Đáng chú ý, 91% số người được hỏi tin rằng “Trung Quốc không muốn bán đảo Triều Tiên thống nhất”.

Theo chuyên gia nghiên cứu Choi Gyu-bin, tỷ lệ người được hỏi đưa ra nhận định như vậy tăng vọt vì căng thẳng liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ đặt ở Hàn Quốc.

“Trung Quốc đã trừng phạt kinh tế Seoul vì cho phép Mỹ triển khai THAAD. Điều này dẫn đến quan điểm tiêu cực của người dân Hàn Quốc”, ông Choi nói.

Bắc Kinh coi THAAD là mối đe dọa vì hệ thống này có thể theo dõi hoạt động quân sự từ Trung Quốc, hơn là răn đe Triều Tiên.

Trung Quốc được cho là đã âm thầm hạn chế các chuyến du lịch của người dân đến Hàn Quốc. Điều này khiến ngành du lịch Hàn Quốc bị tổn hại trong giai đoạn từ tháng Giêng đến tháng 9 năm ngoái.

Bắc Kinh cũng nhắm đến Lotte, bằng cách đóng cửa các siêu thị của hãng và cấm quảng cáo ở Trung Quốc. “Quan điểm của người Hàn Quốc thay đổi một phần vì quan hệ liên Triều đang ấm lên”, ông Choi nói thêm.

Trong khi đó, 53% người được hỏi nói rằng Hàn Quốc nên duy trì vị thế trung lập trong căng thẳng Mỹ-Trung. 39% cho rằng Seoul phải cải thiện hợp tác với Washington trong khi con số này với Bắc Kinh chỉ là 8%.

Món quà triệu USD Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận món quà quý trị giá 1,6 triệu USD từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sau khi trở...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Tin tức Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung