Ngoại trưởng Mỹ: Có "bằng chứng lớn" SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Thứ Hai, ngày 04/05/2020 07:15 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 3.5 nói “có bằng chứng lớn” về việc virus Corona mới bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc - phát ngôn có thể làm trầm trọng hơn căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung vì dịch Covid-19.

Theo SCMP, tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh châu Âu và một số bang ở Mỹ bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, khôi phục lại nền kinh tế.

"Có bằng chứng to lớn rằng phòng thí nghiệm Vũ Hán chính là nơi khởi nguồn của virus", ông Pompeo nói trên kênh truyền hình ABC. "Trung Quốc có lịch sử lây bệnh cho thế giới và họ vận hành những phòng thí nghiệm không đạt chuẩn".

Ngoại trưởng Mỹ từ chối bình luận về khả năng virus bị cố ý phát tán. Ông Pompeo nói rằng những phản ứng che giấu ban đầu của Trung Quốc với dịch bệnh tạo ra “nguy cơ to lớn với thế giới”.

Ngoại trưởng Mỹ: Có "bằng chứng lớn" SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ quan điểm, chúng tôi sẽ buộc người có trách nhiệm phải trả giá”, ông Pompeo nói trên ABC.

Các nguồn tin cho biết, ông Trump đã chỉ đạo tình báo Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc virus Corona. Vấn đề Trung Quốc che giấu dịch bệnh đang trở thành chủ đề trọng tâm trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 với gần 1,2 triệu ca nhiễm và hơn 68.000 người tử vong.

Florida là bang đầu tiên ở Mỹ nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 4.5. Các bang khác chịu nhiều sức ép từ người biểu tình, ngày càng nhiều người Mỹ muốn quay trở lại cuộc sống bình thường.

Tính đến đầu tháng này, số người Mỹ thất nghiệp vì dịch Covid-19 đã vượt qua con số 30 triệu người.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ngoai-truong-my-co-bang-chung-lon-sars-cov-2-bat-nguon-tu-phong-thi-n...

Tuyên bố của tình báo Mỹ về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc

Tuyên bố từ cơ quan tình báo Mỹ chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 “không phải do con người tạo ra hay là sản phẩm biến đổi...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung