Nga vạch ra hồi kết cho xung đột ở Ukraine

Phát biểu trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia đã vạch ra một con đường để chấm dứt sự thù địch giữ Kiev và Moscow.

Nga vạch ra hồi kết cho xung đột ở Ukraine - 1

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc – ông Vassily Nebenzia (ảnh: RT)

“Cơ hội để giải quyết xung đột sẽ xuất hiện khi Ukraine ngừng đe dọa Nga và ngừng phân biệt đối với những người Ukraine nói tiếng Nga”, RT hôm 14/1 dẫn phát biểu của ông Nebenzia.

Ông Nebenzia lưu ý: “Nếu kết quả trên có thể đạt được thông qua đàm phán, chúng tôi sẵn sàng thực hiện. Nếu không, chúng tôi sẽ hoàn thành mục tiêu bằng biện pháp quân sự”.

Ông Nebenzia cho hay, chiến dịch quân sự của Nga không chống lại người dân Ukraine mà là đối phó với chế độ “dân tộc chủ nghĩa” đang kiểm soát Kiev sau cuộc đảo chính năm 2014.

“Chính quyền Kiev đang cố gắng thanh trừng mọi thứ liên quan đến Nga ở Ukraine”, ông Nebenzia cáo buộc.

Theo ông Nebenzia, Ukraine đang thúc đẩy ý tưởng tổ chức hội nghị hòa bình ở khắp mọi nơi, nhưng rốt cuộc đó chỉ là nỗ lực nhằm giành sự ủng hộ từ phương Tây.

“Ukraine đang thúc đẩy ý tưởng tổ chức hội nghị hòa bình nhằm tuyên truyền rằng Nga mới là bên muốn xung đột. Đây rõ ràng chỉ là chiêu trò để nhận được thiện cảm từ công chúng ở phương Tây – những người đang ngày càng đặt nhiều câu hỏi rằng số tiền viện trợ cho Kiev sẽ đi về đâu”, ông Nebenzia nói.

Đại sứ Nga cũng chỉ trích kế hoạch hòa bình 10 điểm của Tổng thống Ukraine Zelensky: “Họ nghĩ ra đủ kiểu ý tưởng, bao gồm cả kế hoạch hòa bình 10 điểm. Chúng không quan gì đến tình hình thực tế”.

Nga vạch ra hồi kết cho xung đột ở Ukraine - 2

Pháo Nga trên chiến trường Ukraine (ảnh: RT)

Theo ông Nebenzia, “mọi thứ đã có thể khác đi với Ukraine” nếu Kiev nghiêm chỉnh thực hiện thỏa thuận Misnk về ngừng bắn ở Donbass. Thỏa thuận trên nhằm duy trì hòa bình và mở đường cho khu vực Donbass nhận được quy chế đặc biệt từ Kiev.

“Tuy nhiên, cả ông Zelensky, người tiền nhiệm của ông ấy, cũng như Pháp và Đức đều không có ý định thực hiện kế hoạch này”, ông Nebenzia nói, nhấn mạnh rằng phương Tây đã lợi dụng thỏa thuận Misnk để bí mật trang bị vũ khí cho Ukraine chống lại Nga.

Cùng ngày 14/1, Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cho hay, Ankara sẵn sàng thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Ông Kalin nhấn mạnh rằng, hòa bình lâu dài cho Ukraine chỉ đạt được sau các cuộc đàm phán toàn diện giữa Nga và phương Tây.

“Những gì Nga muốn là nhận được sự tôn trọng và tránh NATO lấn sang sân sau của họ. Nga quan tâm đến một cấu trúc an ninh quốc tế mới”, ông Kalin nói.

Theo ông Kalin, mặc dù đến nay, cả Nga và Ukraine đều không đạt được chiến thắng quyết định trên chiến trường, nhưng khả năng 2 nước ngồi vào bàn đám phán vẫn rất mong manh.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/nga-vach-ra-hoi-ket-cho-xung-dot-o-ukraine-1433314.ngn

Ukraine thông báo thiệt hại nặng nề sau vụ tập kích tên lửa của quân đội Nga

Cuộc tấn công tên lửa vào sáng ngày 14/1 ở Kiev khiến nhiều người bất ngờ khi lần đầu tiên còi báo động trong thành phố không vang lên. Sau khi Kiev và Kharkiv bị tấn công, quân...

Chia sẻ
Theo QUỐC NAM – RT (Nông thôn Việt)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung