Nga công bố số lượng binh sĩ Ukraine đầu hàng ở Azovstal

Thứ Năm, ngày 19/05/2022 10:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Kiev hy vọng số binh sĩ Ukraine ở Azovstal, hiện ở các khu vực do Moscow kiểm soát, sẽ được trao đổi với các tù binh Nga, trong khi các công tố viên ở Nga đang xem xét khả năng đưa nhiều người ra xét xử. 

Hãng RT hôm 18/5 dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tổng cộng 959 binh sĩ Ukraine ẩn náu tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, đã đầu hàng kể từ ngày 16/5 đến ngày 17/5. 

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, hôm 18/5 cho biết, trong số các binh sĩ Ukraine bị phía Nga "bắt giữ", có 80 người bị thương và 51 trong số này được chữa trị tại các bệnh viện thuộc quyền kiểm soát của các lực lượng thân Nga. 

Nhà máy thép Azovstal là "pháo đài" cuối cùng của quân Ukraine ở thành phố cảng Mariupol. Các lực lượng Nga không đột kích mà lựa chọn bao vây nhà máy. 

Theo RT, Kiev xác nhận đã ra lệnh cho các lực lượng chiến đấu ở Azovstal đầu hàng, dù Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả đây là một hoạt động sơ tán. 

"Chiến dịch giải cứu các lực lượng ở Mariupol do quân đội và các sĩ quan tình báo Ukraine khởi xướng, với mục tiêu đưa các binh sĩ trở về nhà an toàn. Công việc đang tiếp tục và đòi hỏi sự khéo léo cũng như thời gian", ông Zelensky nói. 

Nga công bố số lượng binh sĩ Ukraine đầu hàng ở Azovstal - 1

Xe quân sự hộ tống các xe buýt chở binh sĩ Ukraine rời nhà máy Azovstal hôm 17/5. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/5 công bố video cho thấy các lực lượng Ukraine chiến đấu ở Azovstal lần lượt ra ngoài nhà máy và không mang theo vũ khí. Các binh sĩ Nga kiểm tra và lục soát kỹ lưỡng trước khi để binh sĩ Ukraine lên xe buýt hoặc xe cứu thương rời nhà máy Azovstal. Theo RT, có các xe quân sự Nga hộ tống đoàn xe chở binh sĩ Ukraine. Hiện tại, các binh sĩ này được xem là "bị tạm giữ" bởi các lực lượng thân Nga. 

Các quan chức Ukraine mong muốn số binh sĩ Ukraine bị "tạm giữ" sẽ được trao đổi với các tù binh Nga. Tuy nhiên, nhiều tay súng ở Azovstal thuộc tiểu đoàn Azov - nhóm theo chủ nghĩa cực đoan và bị Nga cáo buộc phạm nhiều tội ác chiến tranh. Một dự thảo luật được đệ trình lên quốc hội Nga hôm 17/5, trong đó phân loại tiểu đoàn Azov là một tổ chức khủng bố. Nếu được thông qua, dự thảo luật này sẽ mở ra con đường pháp lý cho việc truy tố tất cả thành viên tiểu đoàn Azov. 

Nguồn: http://danviet.vn/nga-cong-bo-so-luong-binh-si-ukraine-dau-hang-o-azovstal-502022195102920718.ht...

Nga đưa vũ khí bí mật đến Ukraine

Ngày 18/5, Nga nói rằng họ đang sử dụng vũ khí laser cực mạnh thế hệ mới ở Ukraine để thiêu rụi máy bay không người lái, huy động một trong những loại vũ khí bí mật của...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung