Nga triệu Đại sứ Nhật để làm rõ gói viện trợ quân sự của Tokyo cho Ukraine

Nga nói rằng quyết định chuyển giao các thiết bị quân sự cho Ukraine sẽ dẫn đến leo thang chiến sự và gia tăng thêm con số thương vong cho phía Kiev.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 9-6 thông báo nước này đã triệu tập Đại sứ Nhật tại Moscow nhằm phản đối quyết định của chính phủ Nhật về việc chuyển giao các thiết bị quân sự cho Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Nga triệu Đại sứ Nhật để làm rõ gói viện trợ quân sự của Tokyo cho Ukraine - 1

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida (trái) và Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: KYODO NEWS

Cụ thể, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Nga cho hay Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước này - ông Andrey Rudenko đã triệu tập Đại sứ Nhật tại Moscow Toyohisa Kozuki và nói rõ rằng “bước đi này sẽ dẫn đến leo thang chiến sự và gia tăng thêm con số thương vong cho phía Ukraine".

Theo Bộ Ngoại giao Nga, với quyết định chuyển giao cho Kiev các thiết bị quân sự, Tokyo đang đẩy quan hệ song phương Nga - Nhật “càng lún sâu vào ngõ cụt nguy hiểm”, đồng thời cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng từ hành động như vậy.

Trong khi đó, đại sứ quán Nhật tại Nga cho biết Đại sứ Kozuki đã nói với Thứ trưởng Rudenko rằng những nỗ lực của Moscow trong việc “đổ lỗi cho hậu quả của cuộc xung đột là hoàn toàn vô lý và không thể chấp nhận được".

“Hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine, như một nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, là sự vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và hoàn toàn không thể chấp nhận được" - Đại sứ Kozuki nói.

Vào tháng trước, Nhật đã hứa sẽ cung cấp cho Ukraine 100 phương tiện quân sự, bao gồm xe tải quân sự. Nhật chỉ được phép viện trợ phi quân sự cho Ukraine vì chính sách nước này cấm cung cấp vũ khí sát thương cho những nước đang có xung đột.

Tuy nhiên, Moscow cáo buộc Tokyo thực tế cung cấp xe bọc thép cũng như xe địa hình cho Kiev.

Ở một diễn biến khác, trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hôm 9-6, Tokyo đã cam kết viện trợ cho Kiev 5 triệu USD sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka gây thiệt hại nặng nề cho nước này, theo hãng thông tấn Kyodo News.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ nhờ nước châu Á giúp đỡ để đẩy nhanh sản xuất đạn pháo cho Ukraine?

Mỹ được cho là đang tìm cách mua thuốc nổ TNT từ Nhật Bản để sản xuất đạn pháo cỡ 155mm nhằm đẩy nhanh cung cấp cho Ukraine, nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề nói trên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung