Nga tăng sức ép, Thống đốc Donetsk kêu gọi dân sơ tán

Thứ Tư, ngày 06/07/2022 12:41 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chính quyền Donetsk của Ukraine liên tục thông báo về những trận pháo kích trong bối cảnh quân đội Nga tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu kiểm soát toàn bộ Lugansk.

Nga tăng sức ép, Thống đốc Donetsk kêu gọi dân sơ tán - 1

Thành phố Sloviansk bị pháo kích (ảnh: Reuters)

Hôm 5.7, Reuters dẫn lời giới chức Ukraine cho hay, quân đội Nga pháo kích trúng một khu chợ và khu dân cư ở thành phố Sloviansk (Donetsk).

“Khu chợ ở trung tâm thành phố bốc cháy. Các quận ở trung tâm Sloviansk và nhiều vùng lân cận khác như Varshava, Pivnichny, Slovkurort cũng bị ảnh hưởng. Chúng tôi đang xác định thiệt hại”, chính quyền Sloviansk thông báo.

Vadim Lyakh – Thị trưởng Sloviansk – đã kêu gọi người dân trong thành phố nhanh chóng sơ tán khi quân đội Nga tăng cường pháo kích.

“Điều quan trọng nhất là phải sơ tán càng nhiều người dân càng tốt”, ông Lyakh phát biểu, lưu ý rằng hàng nghìn người dân Sloviansk vẫn cố gắng bám trụ thành phố dù nhà của họ chỉ cách tiền tuyến vài km.

Trước khi xung đột nổ ra, Sloviansk có khoảng 107.000 dân, Kramatorsk có hơn 210.000 dân.

Serhiy Gaidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – hôm 5.7 thông báo, quân đội Nga ở Lugansk đang vượt sông Siverskiy Donets và tiến đến Donetsk.

“Lượng lớn vũ khí Nga đang di chuyển đến Donetsk”, ông Gaidai nói và tuyên bố, quân đội Ukraine sẽ cố gắng phục kích các lô vũ khí Nga trên đường di chuyển.

Ông Gaidai cho rằng, lực lượng Ukraine có thể thắng ở Donetsk do quân đội Nga chịu tổn thất nghiêm trọng trước đó.

“Nga đổ quá nhiều lực lượng vào Lugansk và chịu tổn thất nặng. Các bệnh viện và nhà máy quân sự của Nga đang rơi vào tình trạng quá tải”, ông Gaidai nói.

Nga tăng sức ép, Thống đốc Donetsk kêu gọi dân sơ tán - 2

Pavlo Kyrylenko – Thống đốc Donetsk thuộc chính quyền Ukraine (ảnh: Reuters)

Pavlo Kyrylenko – Thống đốc Donetsk thuộc chính quyền Ukraine – cho hay, cả Sloviansk và thành phố lân cận Kramatorsk đều hứng chịu những đợt pháo kích dữ dội.

“2 thành phố này là mục tiêu tấn công hàng đầu của quân đội Nga”, ông Kyrylenko nói.

Trước sức ép ngày một rõ ràng của Nga, ông Kyrylenko kêu gọi 350.000 cư dân ở Donetsk sơ tán khẩn cấp đến nơi an toàn. Đây là lời kêu gọi di tản người dân lớn nhất kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, theo Aljazeera.

Theo Liên Hợp Quốc, 4,8 triệu người Ukraine đã rời bỏ đất nước do lo ngại giao tranh.

“Vận mệnh của Ukraine sẽ được quyết định ở Donetsk”, ông Kyrylenko tuyên bố hôm 5.7.

“Sau khi hoàn thành việc sơ tán dân thường, chúng tôi có thể tập trung tấn công quân đội Nga và chú ý hơn vào các nhiệm vụ”, ông Kyrylenko nói, nhấn mạnh rằng tình hình ở Donetsk hiện tại “rất hỗn loạn” khi quân đội Nga pháo kích “không xác định mục tiêu”.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-tang-suc-ep-thong-doc-donetsk-keu-goi-dan-so-tan-50202267124127581.htm

Vụ giết Thái tử làm thổi bùng Thế chiến I: Hé lộ sát thủ “xui” nhất thế giới thuộc hội Bàn tay đen

Mùa hè năm 1914, cán cân an ninh châu Âu có dấu hiệu lung lay dữ dội khi các cường quốc mới nổi như Đức, đế quốc Áo – Hung muốn tranh giành thuộc địa với Anh, Pháp. Trong bối...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters, Aljazeera (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung