Nga phóng tên lửa phòng không S-500 tối tân nhất ở Syria?

Thứ Tư, ngày 02/10/2019 17:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đợt thử nghiệm tên lửa phòng không S-500 Prometey của Nga ở Syria đã hoàn tất với kết quả tích cực, truyền thông Nga cho biết.

Nga phóng tên lửa phòng không S-500 tối tân nhất ở Syria? - 1

Tổ hợp phòng không Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận.

Các thành phần quan trọng nhất của tổ hợp phòng không S-500 Prometey đã được thử nghiệm ở Syria, tờ Izvestia của Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng, cho biết.

Theo báo Nga, trong quá trình thử nghiệm tên lửa S-500, các chuyên gia phát hiện “một số vấn đề”, nhưng đã được khắc phục ngay sau đó. Vụ phóng thử đã hoàn tất và được coi là thành công tốt đẹp.

Trung tướng Aitech Bizhev, cựu phó tư lệnh không quân Nga, nói rằng trong các cuộc thử nghiệm vũ khí, điều quan trọng nhất là các thiết bị phải vận hành trơn tru.

Theo ông Bizhev, thiết bị "cần được thử nghiệm trong điều kiện khí hậu và kỹ thuật khắc nghiệt nhất và đánh giá mức độ hao mòn của vũ trong toàn bộ quá trình”. Đây có thể là lý do nhà sản xuất vũ khí Nga Almaz-Antey bí mật đưa tên lửa S-500 sang Syria.

Nga phóng tên lửa phòng không S-500 tối tân nhất ở Syria? - 2

Đặc tính chiến đấu của các tổ hợp phòng không Nga tỏ ra vượt trội so với tên lửa phòng không Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên. Các tính năng kỹ thuật của S-500 vẫn còn là bí mật. Một số thông tin được tiết lộ như tổ hợp phòng không tối tân nhất có khả năng phá hủy mục tiêu cách 600km, phát hiện tối đa 10 mục tiêu di chuyển với tốc độ siêu thanh.

Các tổ hợp S-500 đầu tiên đã được sản xuất vào năm 2019 và đang trong quá trình thử nghiệm. Nhà sản xuất Almaz-Antey dự kiến sẽ bàn giao tên lửa S-500 cho quân đội Nga vào năm 2020.

S-500 có thể hoạt động song song với tổ hợp S-400, trong khi các tổ hợp S-300 sẽ được quân đội Nga dần thay thế. Năng lực chiến đấu của S-500 khá tương đồng với tổ hợp phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Ngày 2.10.2018, Nga đã chuyển giao cho quân đội Syria các tổ hợp phòng không S-300 để tăng cường khả năng bảo vệ vùng trời và đảm bảo an ninh cho binh sĩ Nga. Cho đến nay, S-300 vẫn chưa từng chính thức khai hỏa dù Israel đã nhiều lần đưa chiến đấu cơ không kích dữ dội các căn cứ Syria và lực lượng Iran đồn trú trong khu vực.

Tên lửa phòng không S-500 Nga siêu ”tàng hình”

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-500 của Nga sẽ được trang bị hệ thống giao tiếp vô tuyến hiện đại nhất khiến...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung