Vì sao "rồng lửa" S-400 Nga không đánh chặn Tomahawk Mỹ?

Thứ Bảy, ngày 08/04/2017 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều người đặt câu hỏi vì sao Nga khoanh tay đứng nhìn, để Mỹ phóng hàng loạt tên lửa hành trình từ tàu khu trục, bắn phá căn cứ không quân Syria ở tỉnh Homs.

Vì sao "rồng lửa" S-400 Nga không đánh chặn Tomahawk Mỹ? - 1

Các hệ thống phòng không S-400 hiện đang đóng vai trò bảo vệ căn cứ Hmeymim của Nga ở tỉnh Latakia.

Theo Pravda, một số ý kiến cho rằng, 59 quả tên lửa Tomahawk trị giá khoảng 100 triệu USD, phóng ồ ạt vào căn cứ Syria là một cách để Mỹ chứng minh vị thế vượt trội so với Nga.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự lý giải, hệ thống phòng không Nga đặt ở Syria chỉ nhằm bảo vệ các cơ sở quân sự Nga. Trong quá khứ, Nga chuyển giao cho Syria một số tổ hợp phòng không nhưng chúng hoàn toàn vận hành bởi binh sĩ Syria, vốn thường xảy ra trục trặc.

Nga có thể dùng hệ thống Pantsir, đánh chặn tên lửa Mỹ ở tầm thấp. Tuy nhiên, Moscow đã lựa chọn phương án thông báo với Syria về khả năng Mỹ phóng tên lửa, giúp quân đội Syria có thời gian ít ỏi để sơ tán dân thường, phương tiện vũ khí khỏi căn cứ Al-Shayrat.

Vì sao "rồng lửa" S-400 Nga không đánh chặn Tomahawk Mỹ? - 2

Nga nói chỉ có 23 tên lửa hành trình Tomahawk Mỹ đánh trúng mục tiêu.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói, chỉ có 23 quả tên lửa Tomahawk trong tổng số 59 tên lửa đến được căn cứ Syria.

“Nếu hệ thống phòng không Nga đáp trả tên lửa Mỹ, dẫn đến khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân. Trong khi đó, Nga đang muốn làm mọi cách có thể để né tránh một cuộc xung đột hạt nhân”, Sergei Sudakov, hiện đang công tác tại Học viện Khoa học Quân sự Nga nói.

“Nói cách khác, nếu Nga phóng tên lửa đánh chặn thì chúng ta không được ngủ yên vào sáng ngày hôm sau. Phản ứng của Nga sẽ chỉ khiến hai nước bị cuốn vào một cuộc xung đột hạt nhân, ở lãnh thổ của một nước thứ ba”, chuyên gia Nga nói thêm.

Vì sao "rồng lửa" S-400 Nga không đánh chặn Tomahawk Mỹ? - 3

Nga khẳng định các hệ thống S-400, Pantsir luôn hoạt động 24/7 ở Syria.

Chuyên gia quân sự Nga Vladislav Shurygin nhận định, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ từng nhiều lần ném bom lãnh thổ Syria trong quá khứ nhưng chính quyền Nga dùng quyết định chính trị để không ngăn chặn tên lửa Mỹ. “Xung đột nổ ra giữa Nga và Mỹ vì hệ thống phòng không là điều mà Nga không mong muốn”.

Giả thuyết khác được nhiều người ủng hộ là việc tổ hợp S-400 Nga đặt tại cứ Hmeymim ở tỉnh Latakia, cách địa điểm bị Mỹ không kích khoảng 220km, không có đạn tên lửa phù hợp đánh chặn tên lửa Tomahawk Mỹ.

Có thể S-400 chỉ được trang bị đạn tên lửa 9M96E, tầm bắn 40km hay 48N6E2, tầm bắn 200km, vừa đủ để bảo vệ các cơ sở quân sự của Nga tại tỉnh Latakia.

Vì sao "rồng lửa" S-400 Nga không đánh chặn Tomahawk Mỹ? - 4

59 quả tên lửa Tomahawk oanh tạc Syria có giá tổng cộng khoảng 100 triệu USD.

Cuối cùng, chuyên gia Shurygin kết luận, Mỹ cảnh báo Nga về vụ tấn công, Nga thông báo lại cho Syria. Syria đưa các vũ khí và binh sĩ rời khỏi khu vực, đảm bảo thiệt hại ở mức tối thiểu. “Đây được coi là bước đi thông minh và Nga đã hành động đúng đắn”.

Cũng cần phải lưu ý rằng, trong số các tên lửa Tomahawk mà Bộ Quốc phòng Nga nói không đến được mục tiêu, Nga không hề đánh chặn bất kỳ tên lửa nào trong số này.

S-400 Nga có đủ sức bắn rụng F-22 Mỹ ở Syria?

Quan chức và chuyên gia quân sự phương Tây bác bỏ khả năng hệ thống phòng không S-400 tối tân của Nga có năng lực bắn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Pravda (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung