Nga phá hủy xe tăng M1 Abrams thứ hai do Mỹ cung cấp cho Ukraine

Nhiều kênh truyền thông Nga hôm 3/3 đăng tải hình ảnh và video quay cảnh xe tăng M1 Abrams thứ hai bị phá hủy trong xung đột ở Ukraine.

Quân đội Nga đã phá hủy thêm một xe tăng M1 Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine, theo RT. Nga cũng phá hủy một xe bọc thép phá mìn dựa trên khung gầm của xe tăng Abrams.

Hình ảnh xe tăng M1 Abrams thứ hai bị phá hủy được phóng viên Nga Vladimir Solovyev đăng tải đầu tiên. Xe tăng bị phá hủy trong giao tranh ở làng Berdychi, cách thị trấn Avdiivka khoảng 15km về phía tây bắc. 

Đà tiến công Nga tạo ra sau khi kiểm soát Avdiivka vẫn chưa dừng lại. Làng Berdychi, Orlivka và Tonenke đang là mục tiêu tiến công của Nga.

Truyền thông Nga đăng thông tin xe tăng Abrams thứ hai bị quân đội Nga phá hủy hôm 3/3.

Truyền thông Nga đăng thông tin xe tăng Abrams thứ hai bị quân đội Nga phá hủy hôm 3/3.

Theo nguồn tin do phóng viên Nga thu thập, binh sĩ Nga ở tiền tuyến ban đầu buộc chiếc M1 Abrams dừng lại bằng súng phóng lựu chống tăng. Xe tăng bị phá hủy hoàn toàn khi các lực lượng Nga liên tục nã hỏa lực.

Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên. Ukraine cũng không đề cập tổn thất của các xe tăng M1 Abrams.

Cũng trong ngày 3/3, một phóng viên chiến trường khác của Nga là Yury Kotenok đăng video quay cảnh xe phá mìn M1150 do Mỹ sản xuất bị phá hủy gần Avdiivka. Không rõ bao nhiêu chiếc xe loại này được Mỹ cung cấp cho Ukraine. Xe phá mìn M1150 được thiết kế dựa trên khung cầm của xe tăng M1 Abrams.

Thông tin được công bố một tuần sau khi Nga lần đầu xác nhận phá hủy xe tăng M1 Abrams đầu tiên ở Ukraine. Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo phe ly khai thân Nga vùng Donetsk, nói xe tăng Abrams chỉ là "chiếc vỏ rỗng với một khẩu pháo". Ông Gagin nói toàn bộ các công nghệ nhạy cảm đã được Mỹ loại bỏ khỏi chiếc xe tăng trước khi chuyển cho Kiev.

Toàn bộ 31 xe tăng M1 Abrams được Mỹ cung cấp cho Ukraine vào tháng 10/2023. Các xe tăng này không tham gia chiến đấu cho đến tháng 2/2024, sau khi Ukraine thất thủ ở thị trấn Avdiivka, vùng Donetsk.

Nguồn: [Link nguồn]

Xe tăng M1 Abrams Mỹ gửi cho Ukraine chỉ là chiếc “hộp thiếc rỗng”, cố vấn lãnh đạo Cộng hòa Donetsk (do Nga bổ nhiệm) tiết lộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN