Nga: Hé lộ nội dung cuộc điện đàm giữa ông Putin và Tổng thống Iran

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Iran – ông Ebrahim Raisi – diễn ra trong bối cảnh cả Moscow và Tehran đều cần tăng cường hợp tác trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Iran Raisi trong một cuộc gặp (ảnh: RT)

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Iran Raisi trong một cuộc gặp (ảnh: RT)

RT hôm 13/11 dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho hay, trong cuộc điện đàm hôm 12/11, ông Putin và Tổng thống Iran Raisi đã thảo luận về hàng loạt vấn đề, trong đó nhấn mạnh vào hợp tác kinh tế.

“Hai nhà lãnh đạo thảo luận về một số vấn đề song phương cấp bách, nhấn mạnh vào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chính trị, thương mại và kinh tế, bao gồm cả vận tải, hậu cần”, Điện Kremlin cho biết.

Theo Điện Kremlin, ông Putin và ông Raisi cũng nhất trí sẽ tăng cường liên lạc giữa Moscow và Tehran.

Cùng ngày 13/11, Văn phòng Tổng thống Iran cho biết, trong cuộc điện đàm với ông Putin, ông Raisi đã hoan nghênh việc Moscow muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Tehran, đặc biệt là phát triển tuyến vận tải ở khu vực Á – Âu.

“Ông Raisi hoan nghênh thiện chí của Nga trong việc tăng cường hợp tác kinh tế với Iran. Lưu ý rằng sự tăng cường trao đổi kinh tế, ngoại giao gần đây đã thắt chặt thêm mối quan hệ giữa 2 nước”, Văn phòng Tổng thống Iran thông báo.

Theo Văn phòng Tổng thống Iran, ông Putin cũng gửi lời chia buồn và thông cảm với chính phủ và người dân Iran về vụ tấn công vào một ngôi đền ở thành phố Shiraz, miền Nam Iran, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương (hôm 26/10). Ông Putin lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức.

Theo RT, Nga và Iran đang nhanh chóng mở rộng quan hệ hợp tác về năng lượng, thương mại trong bối cảnh phương Tây gia tăng sức ép. Hồi tháng 6, Iran đã nộp đơn xin gia nhập tổ chức an ninh BRICS bao gồm các thành viên Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Cuộc điện đàm hôm 12/11 giữa 2 nhà lãnh đạo Nga – Iran diễn ra sau khi Thư ký Hội đồng An ninh Nga – ông Nikolai Patrushev – thăm Tehran hôm 9/11. Trong chuyến thăm, ông Patrushev đã thảo luận với giới chức Iran về tình hình xung đột Ukriane và đề ra các biện pháp “đối phó sự can thiệp từ phương Tây” vào công việc nội bộ của 2 nước.

Trong bối cảnh xung đột xảy ra ở Ukraine, cả Moscow và Tehran đều lần phủ nhận việc mua bán vũ khí diễn ra sau ngày 24/2. Tuần trước, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian khẳng định, Iran chỉ cung cấp cho Nga “một số lượng hạn chế” máy bay không người lái trước khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Thêm thành phố ở Kherson thông báo di tản người dân

Chính quyền do Nga bổ nhiệm ở thành phố Nova Kakhovka (tỉnh Kherson), nơi có một phần con đập quan trọng trên sông Dnipro, thông báo, họ sẽ hỗ trợ hàng nghìn người dân trong thành...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN