Nga đưa quân sang phía tây, Mỹ cảnh báo "diễn biến cực kỳ nguy hiểm"

Thứ Tư, ngày 19/01/2022 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga đưa một số lượng binh sĩ không xác định từ vùng Viễn Đông tới Belarus để tập trận quân sự quy mô lớn, khiến Mỹ và phương Tây quan ngại về khả năng xung đột sắp xảy ra.

Nga đưa quân sang phía tây, Mỹ cảnh báo "diễn biến cực kỳ nguy hiểm" - 1

Đoàn xe quân sự Nga di chuyển ở Crimea.

Trả lời họp báo ngày 18.1, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki bày tỏ quan ngại của Mỹ, mô tả việc binh sĩ Nga được đưa tới Belarus là “diễn biến cực kỳ nguy hiểm”.

“Chúng ta đang ở giai đoạn mà Nga có thể tấn công Ukraine vào bất cứ lúc nào”, bà Psaki nói.

Giới quan sát phương Tây nhận định, tấn công Ukraine từ Belarus ở phía bắc sẽ dễ dàng hơn, do chiến lược phòng thủ của Ukraine xoay quay việc tập trung binh lực để đối phó Nga ở phía đông lãnh thổ. 

Trong một động thái mới nhằm tháo gỡ căng thẳng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 21.1.

Trong tuyên bố mới nhất, Nga thông báo các binh sĩ đã bắt đầu được điều đến Belarus. Hoạt động luân chuyển quân sẽ hoàn thành vào ngày 9.2. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin nói hoạt động trên nhằm diễn tập phản ứng chung trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

Ông Fomin không cho biết có bao nhiêu binh sĩ Nga tham gia tập trận, nhưng nhiều đơn vị không quân được huy động, với sự xuất hiện của hàng chục chiến đấu cơ Su-35.

Động thái mới sẽ làm tăng số lượng binh sĩ Nga ở vùng biên giới giáp Ukraine. Khoảng 100.000 quân Nga hiện vẫn đang hiện diện ở biên giới phía đông Ukraine, cùng hàng ngàn xe tăng và các khí tài quân sự khác.

Ông Fomin nói Nga đưa binh sĩ từ các quân khu phía đông tới Belarus vì cần phải tập trung binh lực trước căng thẳng với phương Tây.

“Căng thẳng có thể leo thang nghĩa là các binh sĩ đóng ở địa phương không đủ để đảm bảo an ninh, cần phải tăng cường sức mạnh”, ông Fomin nói.

Phía Belarus thông báo các hoạt động quân sự với Nga sẽ diễn ra ở biên giới phía tây và phía nam của nước này, giáp Ukraine.

Trước nguy cơ mới, Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 18.1 thông báo thành lập các tiểu đoàn dự bị, bổ sung thêm 130.000 tân binh vào hàng ngũ 246.000 quân chính quy.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-dua-quan-sang-phia-tay-my-canh-bao-dien-bien-cuc-ky-nguy-hiem-502022191906...

Nga rút nhân viên Đại sứ quán ở Ukraine: Ông Putin sắp có động thái mới?

Việc Nga rút dần các nhân viên Đại sứ quán ở Ukraine và gia đình của những người này có thể phục vụ mục đích tuyên...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung