Anh cung cấp cho Ukraine vũ khí sát thương trước nguy cơ Nga tấn công

Thứ Ba, ngày 18/01/2022 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Anh ngày 17.1 thông báo đã cung cấp cho Ukraine các vũ khí chống tăng để giúp quốc gia này đối phó với nguy cơ Nga tấn công.

Anh cung cấp cho Ukraine vũ khí sát thương trước nguy cơ Nga tấn công - 1

Binh sĩ Ukraine tham gia huấn luyện sử dụng tên lửa chống tăng Javelin.

“Chúng tôi đã quyết định cung cấp cho Ukraine các vũ khí phòng thủ chống xe bọc thép”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói trước Quốc hội.

Các vũ khí chống tăng đầu tiên đã được Anh đưa tới Ukraine vào ngày 17.1. Một số binh sĩ Anh cũng sang Ukraine để hướng dẫn quân đội nước này cách sử dụng.

Ông Wallace không tiết lộ chi tiết vũ khí và số lượng, nhưng nói: “Đó không phải các vũ khí chiến lược, không đe dọa đến Nga. Nó sẽ chỉ được dùng để phòng vệ”.

“Đây là các vũ khí tầm ngắn, nhưng đủ để khiến Nga phải suy nghĩ nếu đưa xe tăng vào Ukraine”, ông Wallace nói thêm.

Một trong số các vũ khí chống tăng do Anh sản xuất phổ biến nhất hiện nay là MBT LAW. Đây là tên lửa chống tăng có cơ chế “bắn và quên”.

Binh sĩ chỉ cần ngắm bắn mục tiêu, hệ thống sẽ tự xác định khoảng cách trong 3 giây. Tầm bắn tối đa 1.000 mét. Sau khi khai hỏa, binh sĩ có thể vứt bỏ ống phóng.

Ông Wallace nói Anh đã mời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới London trong thời gian tới để bàn về căng thẳng Ukraine, nhưng không chắc phía Nga có đồng ý.

“Khoảng cách giữa các bên hiện nay là đáng kể nhưng không phải là không thể hàn gắn. Tôi vẫn hy vọng vào giải pháp ngoại giao, tùy thuộc vào Tổng thống Nga Vladimir Putin”, ông Wallace nói.

Một nhóm các nghị sĩ Mỹ ngày 17.1 đã tới Kiev, hứa sẽ cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine. “Chúng tôi sẽ áp đặt trừng phạt kinh tế nếu Nga tấn công. Nhưng quan trọng hơn, chúng tôi sẽ cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, vũ khí sát thương để họ có thể phòng vệ”, thượng nghị sĩ Richard Blumenthal nói, sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Các vũ khí này bao gồm tên lửa chống tăng Javelin, tên lửa phòng không vác vai Stinger, các vũ khí cầm tay và tàu thuyền, ông Blumenthal nói.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-cung-cap-cho-ukraine-vu-khi-sat-thuong-truoc-nguy-co-nga-tan-cong-50202218...

5 vũ khí chủ lực Nga có thể sử dụng nếu tấn công Ukraine

Sau một tuần đàm phán không có kết quả, Nga vẫn để ngỏ khả năng tấn công quân sự Ukraine. Moscow cho rằng đáp trả quân...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung