Báo Mỹ: Cách duy nhất để Washington cản bước ông Putin ở Ukraine

Thứ Ba, ngày 18/01/2022 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong bối cảnh căng thẳng Ukraine ngày càng trầm trọng hơn, chỉ có một cách có thể ngăn Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đó là Washington phải hành động quyết đoán hơn, sẵn sàng hành động quân sự, đưa quân vào bảo vệ Ukraine, tờ Wall Street Journal (WSJ) nhận định.

Báo Mỹ: Cách duy nhất để Washington cản bước ông Putin ở Ukraine - 1

Ông Putin phát biểu tại một sự kiện diễn ra ở Điện Kremlin ngày 12.1.

Theo WSJ, lý do Mỹ cần hành động quyết đoán hơn là vì những toan tính hiện nay của ông Putin xuất phát từ giả định rằng Washington sẽ không công khai hỗ trợ quân đội Ukraine.

Báo Mỹ nhắc lại sự kiện xảy ra vào những năm 1930, khi Anh và Pháp nghĩ rằng chiến tranh với Đức là điều không thể xảy ra, cho đến khi không thể tránh được một cuộc chiến.

Gác lại các biện pháp quân sự, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đặt cược vào các đòn trừng phạt kinh tế và chính trị để “hy vọng” có thể răn đe ông Putin.

Tờ WSJ nhấn mạnh vào từ “hy vọng”, vì chính phương Tây cũng không biết các biện pháp trên sẽ mang lại hiệu quả hay không. Các nguồn tin giấu tên ở Nhà Trắng cho biết, cách tiếp cận này có thể thất bại.

Kịch bản tồi tệ nhất là Nga tấn công Ukraine, chiếm một phần lãnh thổ, trong khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn.

Các đồng minh của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương đang có lý do để lo ngại. Vì nếu Mỹ không hành động quyết đoán, kéo dài căng thẳng với Nga, Washington có thể sẽ bị sao nhãng chiến lược đề ra ở châu Á-Thái Bình Dương.

Theo WSJ, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cần có biện pháp cụ thể hơn để khiến ông Putin phải cảm thấy cần tính toán lại các chiến lược ở Ukraine.

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ dường như quá đề cao giải pháp trừng phạt kinh tế. Châu Âu phụ thuộc rất nhiều vào giao thương với Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng. Các nước châu Âu sẽ tìm cách giới hạn phạm vi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga, theo WSJ

Ngay cả các quốc gia đang chịu lệnh cấm vận toàn diện của Mỹ như Cuba và Triều Tiên cũng vẫn có cách để vượt qua, chưa nói đến Nga.

Ngoài giải pháp đưa quân đến Ukraine, báo Mỹ nhắc đến một số biện pháp như Washington siết chặt quan hệ quốc phòng với Thụy Điển, Phần Lan, củng cố cam kết bảo vệ các nước vùng Baltic, hay khôi quan hệ thân cận với Thổ Nhĩ Kỳ. Báo Mỹ cho rằng, đây là các biện pháp có thể gây bất ngờ với ông Putin.

Cuối cùng, Washington cần cởi mở hơn trong mối quan hệ với Moscow. Ông Putin không sai khi nói rằng Mỹ và Nga cần một mối quan hệ kiểu mới, trong đó Mỹ thừa nhận những ảnh hưởng của Nga.

Bên cạnh đó, các cuộc đối thoại Nga-Mỹ diễn ra một cách bí mật cũng có thể đem lại hiệu quả hơn là những cuộc trao đổi chính thức.

Báo Mỹ kết luận, Washington cần một cách tiếp cận mới trong căng thẳng với Moscow về vấn đề Ukraine, chứ không phải để ông Putin lấn lướt như hiện nay.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-my-cach-duy-nhat-de-washington-can-buoc-ong-putin-o-ukraine-50202218121157...

Mỹ “chĩa mũi giáo” NATO chống Nga, ông Putin đi nước cờ gây vỡ mộng

Trong những năm qua, Mỹ và các nước thành viên NATO đã huy động hàng ngàn binh sĩ, đầu tư mạnh mẽ vào khí tài quân sự...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - WSJ (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung