Nga có thể giành lại thế chủ động khi xung đột kéo dài

Với việc xe tăng phương Tây viện trợ chưa được gửi đến, Nga được dự đoán sẽ có vị thế tốt hơn so với Ukraine khi cuộc xung đọt kéo dài.

Một đợt tấn công mới của Nga quanh thị trấn Vuhledar ở phía Nam vùng Donbas (Ukraine) vào cuối tháng 1 cho thấy các lực lượng Moscow muốn giành lại thế chủ động hơn trước giai đoạn quan trọng sắp tới. 

Nga đến nay vẫn chưa đạt được bước tiến lớn trên các mặt trận trong khu vực Donbas. Nhưng song song với cuộc tấn công dường như không bao giờ kết thúc vào Bakhmut, cách đó 112km về phía Đông Bắc, các lực lượng của Moscow đang dần có được lợi thế.

Trước đây, nhiều người cho rằng Ukraine đang nắm thế chủ động trong cuộc xung đột kéo dài gần một năm, đặc biệt sau khi Nga rút quân khỏi Izium vào tháng 9/2022 và Kherson vào tháng 11/2022. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, tình thế giờ đã thay đổi và trở nên cân bằng hơn.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh hồi tuần qua cho biết cuộc xung đột hiện đã trở thành một cuộc chiến giành vị thế. Điều này sẽ giúp Nga có cơ hội giành lại thế chủ động. 

Nga có thể giành lại thế chủ động khi xung đột kéo dài - 1

Một cuộc tấn công mới của Nga vào Vuhledar bắt đầu vào cuối tháng 1/2023. Ảnh: Reuters 

Trong bài phát biểu hàng đêm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lưu ý về sự gia tăng về nhịp độ hoạt động của lực lượng Nga trên tiền tuyến. Tuy các quan chức phương Tây không cho rằng các hoạt động quân sự của Nga ở Vuhledar đánh dấu sự bắt đầu của một chiến dịch lớn vào mùa xuân tới nhưng theo các nhà quan sát, một động thái tương tự sắp diễn ra.

Đáng chú ý, việc này diễn ra trong thời điểm Nga đang giảm đáng kể các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống điện của Ukraine. Như vậy, phía Moscow có thể đã thay đổi chiến thuật để tập trung vào cách tiếp cận quân sự thông thường.

Dù vậy, cũng có khả năng Nga chỉ đang muốn giữ lại kho tên lửa đang dần cạn kiệt sau gần 1 năm xung đột. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov mới đây cảnh báo rằng một cuộc tấn công lớn có thể sắp xảy ra quanh ngày 24/2 (dịp kỷ niệm 1 năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt). Ông Reznikov cho rằng Nga có thể đã huy động 500.000 quân dự bị chứ không phải 300.000 người như tuyên bố chính thức.

Tất nhiên, một số thông điệp này mang tính chính trị, khi Ukraine nỗ lực chuyển dịch kế hoạch vận động viện trợ vũ khí từ xe tăng đến máy bay chiến đấu F-16. 

Theo tình báo phương Tây, ngày càng nhiều khả năng cuộc xung đột tại Ukraine sẽ kéo dài trong năm 2023. Trong đó, Nga được cho là đang cố gắng làm việc này để tận dụng lợi thế về nhân sự.

Trong khi đó, các chuyến hàng vận chuyển vũ khí của phương Tây cũng không thể đến Ukraine một cách nhanh chóng. Theo cam kết, lô xe tăng đầu tiên gồm 120-140 chiếc sẽ đến vào dịp lễ Phục sinh. Nhưng các lực lượng Ukraine sẽ cần được huấn luyện cách sử dụng nên sớm nhất là vào tháng 5, xe tăng của phương Tây mới có thể được triển khai lên tiền tuyến.

Ngoài ra, cũng có sự lo lắng về chất lượng lượng binh sĩ Ukraine chiến đấu ở khu vực tiền tuyến. Theo đó, các binh sĩ này có thể được yêu cầu tiếp tục chiến đấu mà không có các kỳ nghỉ. Đây là điều khiến nhiều quan chức phương Tây lo ngại. Tháng trước, nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Iain Duncan Smith đã đặt vấn đề về việc này. Ông cảnh báo tỷ lệ binh sĩ Ukraine tự sát sẽ tăng lên vì "căng thẳng trên chiến trường". 

Việc huy động quân chiến đấu cũng đã gia tăng ở Ukraine. Có những thông tin cho rằng mọi người đã được phát giấy tuyển dụng trên đường phố. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là liệu làn sóng huy động quân này có đem lại cùng một mức độ động lực hay không. Nếu giao tranh kéo dài suốt năm 2023, điều đó có nghĩa là Ukraine không thể đạt được bước đột phá quân sự của riêng mình và sự sẵn sàng của các lực lượng sẽ bị thử thách. 

Tất nhiên, tất cả điều này chỉ là suy đoán, nhưng đợt phô diễn sức mạnh mới nhất của Nga ở phía Nam Donbas cho thấy họ có thể ở một vị trí tốt hơn vào đầu mùa xuân so với Ukraine, những người đang chờ đợi xe tăng đến.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/phapluat/nga-co-the-gianh-lai-the-chu-dong-khi-xung-dot-k...

Quân đội Ukraine cảnh báo về kế hoạch lớn của Nga trong khoảng 20 ngày tới

Nga đang huy động lực lượng lớn để chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Oleksii Reznikov – cảnh báo.

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh (Guardian)  (Người đưa tin)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung