NATO nói cách tốt nhất để giúp đỡ Ukraine

Chủ Nhật, ngày 26/06/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng Thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg – cho rằng, xung đột giữa Nga và Ukraine cuối cùng sẽ kết thúc trên bàn đàm phán.

NATO nói cách tốt nhất để giúp đỡ Ukraine - 1

Tổng Thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg (ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn của tờ El Pais (báo Tây Ban Nha) hôm 25.6, ông Stoltenberg nhận định, xung đột Nga – Ukraine sẽ chấm dứt sau khi các bên đạt được thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phương Tây nên ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine và giảm áp lực lên Nga.

“Nhiều khả năng xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ kết thúc trên bàn đàm phán. Chúng tôi có trách nhiệm giúp Ukraine có được vị thế tốt nhất khi đưa ra các thỏa thuận với Nga và giúp họ tiếp tục là một quốc gia châu Âu độc lập, có chủ quyền”, ông Stoltenberg nói.

“Để làm được điều này, cách tốt nhất là hỗ trợ Ukraine về kinh tế, quân sự và tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Chúng tôi giúp đỡ Ukraine dựa trên đề nghị của họ. Không có xung đột giữa NATO với Nga”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Phát biểu của ông Stoltenberg được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức ở Tây Ban Nha vào ngày 29.6. Trong hội nghị, lãnh đạo các nước thành viên NATO dự kiến sẽ dành nhiều thời gian để thảo luận về tình hình xung đột ở Ukraine.

“Hòa bình luôn dễ dàng có được nếu bạn thỏa hiệp. Tuy nhiên, Ukraine đang đấu tranh cho quyền tự do, cho quyền trở thành một quốc gia không khuất phục. Ukraine cho thấy họ sẵn sàng trả giá đắt và hy sinh cho mục tiêu này”, ông Stoltenberg nói.

Khi được hỏi rằng, liệu việc phương Tây tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine có đang khiến cuộc chiến thêm căng thẳng và nhiều người thiệt mạng hơn hay không, ông Stoltenberg cho hay: “Chúng tôi hành động vì Kiev yêu cầu”.

Các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga vào Ukraine hiện đang “đóng băng” sau khi Moscow chỉ trích Kiev không tuân thủ thỏa thuận. Từ cuối tháng 3, phái đoàn Nga và Ukraine không có cuộc gặp trực tiếp nào.

Hôm 23.6, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – cho biết, xung đột chỉ có thể chấm dứt khi Ukraine chấp nhận tất cả điều kiện của Nga. Những điều này được cho là bao gồm việc Kiev cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận Donetsk, Lugansk độc lập và bán đảo Crimea thuộc Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/nato-noi-cach-tot-nhat-de-giup-do-ukraine-50202226655926518.htm

Học thuyết từ hơn 200 năm trước đang giúp Nga áp đảo ở Donbass?

Từ hơn 200 năm trước, giới quân sự Nga đã xây dựng học thuyết về cách sử dụng pháo binh trong chiến đấu khác hoàn toàn phương Tây.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung