Đức cảnh báo hậu quả "thảm khốc" vì thiếu khí đốt Nga

Thứ Bảy, ngày 25/06/2022 12:10 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cảnh báo, nước này có thể phải đưa ra những quyết định “không tốt” cho nền kinh tế và xã hội khi nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt giảm.

Đức cảnh báo hậu quả "thảm khốc" vì thiếu khí đốt Nga - 1

Bộ trưởng Kinh tế Đức – ông Robert Habeck (ảnh: RT)

“Khi không có đủ khí đốt, những nhà máy phụ thuộc nhiều vào loại nhiên liệu này buộc phải ngừng hoạt động. Đây thực sự là điều thảm khốc đối với một số ngành công nghiệp. Tình trạng này sẽ không diễn ra vài ngày hay vài tuần, mà là trong một khoảng thời gian dài. Chúng ta đang nói về con người, những người sẽ mất việc làm và một số khu vực sẽ mất toàn bộ các khu công nghiệp liên hợp”, ông Robert Habeck nói trong cuộc phỏng vấn của Der Spiegel (báo Đức) hôm 24.6.

Ông Habeck cho rằng, nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt giảm khiến Đức rơi vào nguy cơ mất an ninh năng lượng chưa từng có, khi nền công nghiệp và hàng chục triệu hộ gia đình nước này phụ thuộc lớn vào nhiên liệu nhập khẩu.

“Nếu tình trạng này tiếp diễn, Đức buộc phải đưa ra những quyết định khó khăn đối với xã hội. Không có quyết định nào tốt, chỉ có quyết định ít sai lầm hơn”, ông Habeck nói.

Bộ trưởng Kinh tế Đức kêu gọi, người dân nên đoàn kết trong tình trạng khó khăn, tiếp tục ủng hộ các lệnh trừng phạt chống Nga và sẵn sàng chịu đựng ở một mức độ nhất định.

Trước đó, hôm 23.6, Đức đã nâng mức cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng năng lượng từ “cảnh báo sớm” lên “báo động”. Nếu mức cảnh báo được nâng lên cấp độ 3 là “khẩn cấp”, Đức sẽ phải ưu tiên phân bổ khí đốt cho các hộ gia đình hơn là ngành công nghiệp. Điều này sẽ khiến quy mô công nghiệp của Đức bị thu hẹp nghiêm trọng.

“Mục tiêu của chúng tôi là không để ai rơi vào cú sốc nghiêm trọng vì thiếu năng lượng”, ông Habeck nói và cảnh báo Đức có thể bước vào mùa đông khó khăn trong năm nay với “các công ty ngừng sản xuất, công nhân mất việc làm và nhiều người nghèo hơn”.

Đức cảnh báo hậu quả "thảm khốc" vì thiếu khí đốt Nga - 2

Nga nói việc nguồn khí đốt sang Đức bị cắt giảm là do vấn đề kỹ thuật (ảnh: CNN)

Chính phủ Đức đã kêu gọi các công ty và hộ gia đình nước này tiết kiệm điện để giảm áp lực về nguồn cung khí đốt. Ông Habeck cho rằng, nếu hơn 41 triệu dân Đức quyết tâm, họ sẽ tạo ra khác biệt lớn.

Tuần trước, dòng khí đốt từ Nga qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức đã bị cắt giảm tới 60%. Theo Bộ Kinh tế Đức, trong tình hình hiện tại, nước này khó có thể hoàn thành kế hoạch lấp đầy 90% lượng khí đốt trong các kho dự trữ vào đầu tháng 12.

Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) cho hay, nguồn khí đốt sang Đức bị cắt giảm vì công ty Siemens Energy của nước này mang tuabin của trạm nén khí sang Canada bảo dưỡng nhưng chưa thu về được. Nguyên nhân là do lệnh trừng phạt của Canada với Nga khiến việc vận chuyển tuabin gặp khó khăn.

Canada mới đây tuyên bố, họ đang cân nhắc việc cho phép vận chuyển tuabin về lại Đức vì không muốn Berlin bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/duc-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-vi-thieu-khi-dot-nga-5020222561292661.htm

Hàng hóa đến Kaliningrad bị Lithuania chặn đường, Nga nhận diện thế lực đứng sau

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc, việc Lithuania ra lệnh cấm vận chuyển nhiều nhóm hàng hóa Nga đến Kaliningrad xuất phát từ “chỉ thị của Nhà Trắng”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung