Politico: Ông Zelensky có ý định sa thải lãnh đạo cơ quan tình báo

Thứ Bảy, ngày 25/06/2022 12:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được cho là có ý định sa thải người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Ivan Bakanov, theo một bài báo được Politico công bố, dẫn lời 4 quan chức Kiev.

Bakanov là người bạn thời thơ ấu đã ở bên ông Zelensky từ khi còn học trung học. Bakanov cũng từng là quản lý của ông Zelensky khi ông còn là một diễn viên hài.

Tuy nhiên, khi đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu SBU, ông Bakanov bị cáo buộc có những hành vi thiếu chuyên nghiệp khiến Tổng thống Ukraine không vừa ý.

Ông Zelensky được cho là đã đổ lỗi cho Bakanov vì để xảy ra một loạt sự cố cũng như tình trạng "đào ngũ" hàng loạt trong chính quyền Ukraine kể từ khi Nga khai màn chiến dịch quân sự.

Các nhà chức trách Kiev dường như "rất không hài lòng" với Bakanov trong tư cách chuyên gia tình báo hàng đầu của quốc gia và đã tích cực tìm cách "loại bỏ ông này", theo một quan chức giấu tên của Ukraine.

"Chúng tôi không hài lòng với kĩ năng của ông ấy. Bạn biết đấy, bây giờ chúng tôi cần một người có kỹ năng xử lý khủng hoảng, mà ông ấy thì không có", nguồn tin nói.

Tổng thống Ukraine "hiện đang tìm cách thay thế ông Bakanov bằng một người phù hợp hơn với vị trí lãnh đạo SBU trong thời chiến", Politico tiết lộ.

Là một trong những người thân tín nhất của ông Zelensky, Bakanov đã được người bạn thân thiết bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo SBU hồi năm 2019, sau khi ông Zelensky nhậm chức.

Ban đầu, ông Bakanov giữ chức vụ lãnh đạo cấp phó của SBU, phụ trách bộ phận chống tham nhũng. Sau đó ông trở thành người đứng đầu cơ quan vào cuối năm 2019.

Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ tại SBU, Bakanov đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các đảng đối lập Ukraine. Họ cho rằng kinh nghiệm trong ngành biểu diễn của ông Bakanov không phù hợp với lãnh đạo cơ quan thu thập thông tin tình báo hàng đầu của quốc gia.

Nguồn: https://tienphong.vn/politico-ong-zelensky-co-y-dinh-sa-thai-lanh-dao-co-quan-tinh-bao-post14486...

Ông Zelensky nói quân đội tổn thất ”đau đớn” trong giao tranh ở Severodonetsk

Quân đội Ukraine đang gặp tổn thất nghiêm trọng trong giao tranh với các lực lượng Nga ở thành phố Severodonetsk và vùng Kharkiv, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 14.6 nói.

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh Theo RT (Tiền Phong)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung