Học thuyết từ hơn 200 năm trước đang giúp Nga áp đảo ở Donbass?

Thứ Bảy, ngày 25/06/2022 19:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Từ hơn 200 năm trước, giới quân sự Nga đã xây dựng học thuyết về cách sử dụng pháo binh trong chiến đấu khác hoàn toàn phương Tây.

Học thuyết từ hơn 200 năm trước đang giúp Nga áp đảo ở Donbass? - 1

Pháo binh Nga đã thể hiện sức mạnh vượt trội so với Ukraine ở Donbass (ảnh: TASS)

Trong chiến sự ở mặt trận miền đông, pháo binh Nga đã cho thấy uy lực và hỏa lực áp đảo hoàn toàn so với Ukraine. Đây là lý do khiến quân đội Nga liên tiếp giành thắng lợi ở những trận chiến khó khăn và từng bước hướng tới mục tiêu kiểm soát toàn bộ Lugansk.

Eurasian Times bình luận, trong khi lực lượng Ukraine mất dần những khẩu pháo có từ thời Liên Xô và cạn kiệt đạn dược, thì pháo Nga lại cho thấy sức mạnh của “vị thần trên chiến trường”.

Với học thuyết “pháo binh là trung tâm”, từ thế kỷ 18, Nga đã sở hữu một trong những lực lượng pháo binh mạnh nhất châu Âu. Với giới chức quân đội Nga, pháo là vũ khí chiến đấu chủ lực. Các loại vũ khí khác phải hỗ trợ pháo binh hoạt động chứ không phải ngược lại.

Người đặt nền móng cho học thuyết quân sự nói trên là Thống chế Ivanovich Shuvalov (1711 – 1762) của Nga. Ông nổi tiếng là vị tướng coi trọng pháo binh và luôn tìm cách cải tiến loại vũ khí này. Shuvalov cũng xây dựng nhiều nhà máy sản xuất vũ khí ở Nga và có một số phát minh về cải tiến nòng pháo.

Trong các cuộc chiến tranh ở châu Âu vào khoảng thế kỷ 18, pháo binh Nga luôn tỏ ra vượt trội các cường quốc quân sự khác như Pháp, Phổ. Trong Thế chiến II, pháo binh Nga cũng cho thấy uy lực khi tiêu diệt hàng trăm xe tăng Đức.

Học thuyết từ hơn 200 năm trước đang giúp Nga áp đảo ở Donbass? - 2

“Hỏa thần” TOS-1 – vũ khí Nga mỗi khi xuất hiện đều khiến đối thủ phải dè chừng (ảnh: Eurasian Times)

Theo Eurasian Times, trong lục quân Nga, pháo binh đóng vai trò chủ lực và là linh hồn của mỗi trận chiến. Một chiến thuật thường được Nga sử dụng là dồn lực lượng đối phương vào “góc chết” và dùng pháo để kết thúc trận chiến. Quan điểm dùng pháo của Nga khác hoàn toàn so với Mỹ - nơi pháo binh có vai trò yểm trợ các lực lượng khác tiến lên phía trước.

Ở Ukraine, pháo binh Nga không chỉ áp đảo về số lượng mà còn vượt hẳn về sức công phá, độ chính xác trên chiến trường. Trong các thông báo cập nhật tình hình ở Donbass, giới chức Ukraine thường xuyên phải nhắc đến cụm từ “pháo binh Nga”. Từ sau khi Moscow tuyên bố chuyển trọng tâm xung đột Ukraine sang khu vực miền đông, giới phân tích đã nhận định đây là “cuộc chiến của các vũ khí tầm xa” và Nga nhất định sẽ chiếm ưu thế.

Sức mạnh của pháo binh Nga được cho là vượt trội so với Mỹ, theo Eurasian Times. Ví dụ, M-109A6 Paladin – một trong những loại pháo chủ lực của Mỹ – chỉ có thể bắn xa 22km, với tốc độ 1 quả/phút. Trong khi đó, pháo 2S35 Koalitsiya-SV của Nga có thể bắn ở cự ly 40km với tốc độ 9-16 quả/phút.

Nga cũng sở hữu kho pháo hùng hậu với các chủng loại đa dạng như: MLRS 9A52-4 Tornado (tầm bắn 90km), MLRS BM-30 Smerch (tầm bắn 70 - 90km), pháo tự hành 2S19 Msta (tầm bắn 45 - 62km). Đặc biệt, hệ thống pháo nhiệt áp TOS-1 được cho là vũ khí có uy lực “độc nhất vô nhị” của Nga.

“Đúng. Về mặt cơ bản, pháo binh Nga vượt trội hơn so với chúng tôi”, Tổng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley phát biểu năm 2016.

Nguồn: http://danviet.vn/hoc-thuyet-tu-hon-200-nam-truoc-dang-giup-nga-ap-dao-o-donbass-502022256191425...

Thoái lui khỏi Severodonetsk có phải là thất bại lớn với Ukraine?

Các lực lượng Ukraine đang rút dần khỏi Severodonetsk sau nhiều tuần giao tranh khốc liệt. Đây được xem là một bước tiến quan trọng của Nga ở mặt trận miền đông Ukraine, nhưng...

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Eurasian Times (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung