Mỹ yêu cầu TQ rút tên lửa hiện diện trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Giới chức Mỹ cho hay, Washington đã yêu cầu Bắc Kinh rút toàn bộ tên lửa mà Trung Quốc đã triển khai trái phép trên một số đảo nhân tạo mà nước này chiếm đóng và xây dựng trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Theo Sputnik, phát biểu bên lề hội nghị ASEAN diễn ra ở Singapore, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh Mỹ phản đối những hành động quân sự đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông. Ngoài ra, trong thời gian tới, Mỹ sẽ tăng cường triển khai hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Mỹ yêu cầu TQ rút tên lửa hiện diện trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam - 1

Tàu chiến Mỹ hoạt động ở Biển Đông năm 2016. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi giới chức Mỹ - Trung tiến hành các cuộc đối thoại song phương. Trong những cuộc họp này, các quan chức Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ dừng điều động tàu thuyền và máy bay quân sự tới gần các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh cải tạo và xây dựng trái phép ở Biển Đông. Trung Quốc cáo buộc sự xuất hiện của các tàu thuyền và máy bay Mỹ là “hành động xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong thông cáo chung sau các cuộc đối thoại, Mỹ - Trung đã đồng thuận duy trì cam kết “không đối đầu” cũng như hỗ trợ đưa ra các giải pháp hòa bình cho bất cứ vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Trước đó, hồi tháng Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng đã nhấn mạnh trái với tuyên bố của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình về việc Trung Quốc không tiến hành quân sự hóa ở quần đảo Trường Sa, Bắc Kinh vẫn đưa hàng loạt vũ khí tới khu vực này.

Về phần mình, Trung Quốc bào chữa cho rằng nước này có chủ quyền ở Biển Đông và có thể điều động binh sĩ cùng vũ khí tới bất cứ khu vực nào.

Mới đây, tàu chiến Trung Quốc đã có hành động áp sát nguy hiểm đối tàu khu trục USS Decatur của hải quân Mỹ hoạt động ở Biển Đông hôm 30/9. Theo đó, tàu chiến Mỹ xuất hiện gần một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trong khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và tiến hành tuần tra trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Trung Quốc cáo buộc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ xâm phạm lãnh hải đồng thời điều động tàu khu trục lớp Luyang tới xua đuổi.

Hải quân Mỹ khẳng định, tàu khu trục Trung Quốc có hành động gây mất an toàn khi hoạt động chỉ cách tàu khu trục của Mỹ có 41 m. Hành động của tàu Luyang buộc tàu USS Decatur phải thay đổi hành trình di chuyển để tránh va chạm.

Về phía Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng đã nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động trái phép, tuân thủ nghiêm thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản, chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc và Tuyên bố ứng xử của các bên về Biển Đông DOC, không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc Ứng xử ở Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Phản ứng của Trung Quốc khi B-52 Mỹ bay gần Trường Sa

Trung Quốc ngày 6.6 mạnh miệng chỉ trích ngược lại Mỹ và tuyên bố cứng rắn sau khi Mỹ điều oanh tạc cơ chiến lược...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Thu ([Tên nguồn])
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung