Mỹ tính “đổ tiền” cho thủ lĩnh Guaido để lật đổ Tổng thống Venezuela Maduro?

Thứ Sáu, ngày 03/05/2019 17:10 PM (GMT+7)
Chia sẻ

CNN dẫn nguồn tin giấu tên từ Nhà Trắng cho hay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tìm cách “đổ tiền” để hỗ trợ tài chính cho Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido.

Mỹ tính “đổ tiền” cho thủ lĩnh Guaido để lật đổ Tổng thống Venezuela Maduro? - 1

Mỹ tính “đổ tiền” cho thủ lĩnh đối lập Juan Guaido để lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Họ đang tính toán bằng cách nào để giúp đỡ chính phủ chuyển tiếp Venezuela có thể chi trả lương cho nhiều người bao gồm cả quân đội”, CNN dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng.

Cũng theo nguồn tin trên, chính quyền của Tổng thống Trump dường như không trực tiếp chuyển tiền tới Venezuela. Thay vào đó, Washington có thể chuyển tiền tới quốc gia láng giềng Colombia để chuyển giao tiền khắp vùng biên giới giáp Venezuela.

Thông tin trên được tiết lộ sau khi Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow thông báo hồi tháng trước rằng, Washington “có rất nhiều kế hoạch để tái thiết nền kinh tế Venezuela và hành động cũng rất nhanh”.

“Đó là một kế hoạch tài chính. Kế hoạch cung cấp thực phẩm. Người dân sẽ nhận được tiền khi ở trên đường phố. Việc phối hợp với các ngân hàng trong khu vực sẽ hỗ trợ chúng tôi”, Sputnik dẫn lời ông Kudlow.

Cũng theo ông Kudlow, Mỹ có thể sử dụng “các ngân hàng, điện thoại iPhone, các ứng dụng và nhiều phương thức khác để đưa tiền vào trong lãnh thổ Venezuela nhằm hỗ trợ thủ lĩnh đối lập Guaido”.

Cũng trong tháng Tư, đặc phái viên Mỹ về Venezuela Eliott Abrams cho hay Mỹ dự định chi hàng tỷ USD đầu tư vào Venezuela sau khi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Thậm chí, ông Abrams nhấn mạnh các tổ chức tài chính quốc tế cũng đã sẵn sàng có kế hoạch cho Venezuela vay hàng tỷ USD.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela tiếp tục leo thang căng thẳng hồi tuần này, khi Tổng thống tự phong Guaido kêu gọi người dân và quân đội tham gia vào “giai đoạn cuối của Chiến dịch Tự do” nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Ít nhất 69 người bị thương sau các cuộc đụng độ giữa lực lượng vũ trang Venezuela với người biểu tình ủng hộ ông Guaido trong cuộc đảo chính ngày 30/4.

Về phần mình, Tổng thống Maduro khẳng định cuộc đảo chính do thủ lĩnh đối lập Guaido cầm đầu đã bị đánh bại hoàn toàn và quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với chính phủ hợp pháp.

“Nếu một ngày nào đó, chúng ta thức dậy và nhận được tin có một nhóm quy mô nhỏ muốn dùng vũ khí, chúng ta nên xuống đường và bảo vệ nền dân chủ, tự do. Đừng do dự dù chỉ là một giây”, Tổng thống Maduro nói.

Ông Maduro cũng khẳng định trong thời gian tới, ông sẽ cho công bố bằng chứng về những cá nhân liên quan trực tiếp tới vụ đảo chính ngày 30/4.

Đảo chính ở Venezuela: Xe quân sự chèn qua đám đông người biểu tình

Một chiếc xe bọc thép của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela được ghi hình lao thẳng vào đám đông người biểu tình...

Chia sẻ
Minh Thu (Infonet)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung